Thủ thuật

Cách chọn dây cáp màn hình máy tính theo độ phân giải và tần số quét


Thứ sáu, 20/05/2022 Lượt xem: 3748
Hướng dẫn chi tiết cách chọn dây cáp màn hình máy tính theo độ phân giải và tần số quét chi tiết với dây HDMI và Display Port. Áp dụng cho các màn hình PC và laptop độ phân giải 144Hz/165Hz chuẩn và chi tiết nhất.
Cách chọn dây cáp màn hình máy tính theo độ phân giải và tần số quét

Chọn cáp màn hình máy tính cũng là một trong các yếu tố giúp bạn đạt được tối đa hiệu năng của màn hình máy tính cũng như chiếc máy tính thân yêu của bạn. Hãy cùng Vũ Trang Computer tìm hiểu về các loại dây cáp và cách chọn dây cáp phù hợp cho màn hình máy tính nhé !

Tìm hiểu thêm: Cách lựa chọn màn hình chơi game phù hợp

5 loại dây cáp màn hình máy tính phổ biến hiện nay

HDMI

Cổng HDMI hiện tại là cổng phổ biến thường thấy ở các loại màn hình máy tính và Tivi. Có hai chuẩn HDMI phổ biến là HDMI 1.4 và cho HDMI 2.0. Trong đó HDMI 2.0 dần thay thế cho HDMI 1.4 vì những ưu điểm đáng kể mà nó mang lại.

HDMI 1.4 về cơ bản có thể chạy ở độ phân giải full HD với tần số quét 144Hz. Nhưng trên thực tế là ở nhiều loại màn hình nó chỉ đạt tối đa 120Hz, thậm chí là 60Hz đối với một số loại màn hình cũ.

Để chạy full băng thông mà HDMI 1.4 hỗ trợ nhằm chạy được ở độ phân giải full HD và tần số quét 144Hz, một số nhà sản xuất màn hình tinh chỉnh các sản phẩm của họ. Nhưng số lượng màn hình này không nhiều.

DisplayPort

Với kết nối Digital DisplayPort, bạn có thể kết nối tối đa 2 màn hình với độ phân giải 4K. cổng Display Port 1.2 cũ hỗ trợ tới 240Hz ở 1080p, hoặc 165Hz ở 1440p và 75Hz ở 4K. Đối với DisplayPort 1.4 đã bổ sung thêm tính năng cần thiết như hỗ trợ tần số quét 240Hz ở 1440p, 120Hz ở 4K, 60Hz ở 5K và 30Hz ở 8K

dây cáp displayport

VGA

Cổng VGA truyền tín hiệu tương tự mà không có âm thanh. Nếu bạn vẫn muốn gửi âm thanh, thì bạn cần thêm một dây cáp. Cáp VGA thường được sử dụng để kết nối máy tính với màn hình. Xin lưu ý rằng với kết nối này, bạn sẽ không nhận được độ phân giải cao trên màn hình của mình. Tối đa là Full HD.

dây cáp màn hình VGA

USB C / Thunderbolt 3

Các kết nối vật lý cho usb c và Thunderbolt 3 đều giống nhau. Do đó, cáp Thunderbolt 3 có thể được kết nối với cổng usb c và ngược lại. Thông qua USB và Thunderbolt 3, bạn có thể sạc thiết bị, gửi dữ liệu hoặc kết nối màn hình. Có sự khác biệt về hiệu suất giữa 2 kết nối kỹ thuật số. Tuy nhiên, với Thunder bolt 3 có thể sạc và truyền dữ liệu qua màn hình 1 cổng hỗ trợ lên đến 8K, còn USB-C chỉ tối đa là 4K.

usb-c

DVI

Cáp DVI chỉ gửi tín hiệu video và do đó không hỗ trợ âm thanh. Nó cũng là một trong những kết nối phức tạp nhất, vì có 5 loại khác nhau:

** DVI-A: ** Kết nối tương tự hỗ trợ độ phân giải thấp hơn (1920x1200 ở 60 Hz)

** DVI-I (liên kết đơn): ** Kết nối kỹ thuật số và tương tự hỗ trợ độ phân giải thấp hơn (1920x1200 ở 60 Hz)

** DVI-I (liên kết kép): ** Kết nối kỹ thuật số và tương tự hỗ trợ độ phân giải cao hơn (2560x1600 ở 60 Hz)

** DVI-D (liên kết đơn): ** Kết nối kỹ thuật số hỗ trợ độ phân giải thấp hơn (1920x1200 x 60 Hz)

** DVI-D (liên kết kép) **: Hỗ trợ kết nối kỹ thuật số với độ phân giải cao hơn (2560x1600 ở 60 Hz)

Như đã thấy trong hình ảnh của các kết nối DVI khác nhau, chúng trông khá giống nhau. Do đó, các kết nối DVI khác nhau có thể được kết nối với nhau. Trong bảng dưới đây, bạn có thể thấy những kết nối DVI nào có thể được kết nối với nhau

dây cáp dvi

Cách chọn dây cáp màn hình máy tín phù hợp theo tần số quét độ phân giải

Chọn cáp màn hình độ phân giải Full HD ở tần số quét 60Hz, 75Hz

Phần lớn với độ phân giải cùng tần quét ở phân khúc sẽ rơi vào màn hình giá rẻ hoặc tầm trung. Tùy theo màn hình và PC của bạn có các loại cổng VGA, DVI, hoặc HDMI 1.4 để chọn lựa cho phù hợp nhé !

Chọn dây cáp màn hình độ phân giải 2K tần số quét 144Hz – 165Hz

Cáp HDMI 2.0 hoặc Displayport là sự lựa chọn lý tưởng cho màn hình cũng như máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý xem cổng kết nối màn hình có hỗ trợ HDMI 2.0 hay không nhé.

Xem thêm: Cách chỉnh tần số quét 144Hz cho màn hình máy tính

Chọn dây cáp màn hình độ phân giải 4K tần số quét 240Hz trở lên

Displayport, usb-c hoặc thunderbolt là lựa chọn tối ưu nhất cho màn hình này.

Mua dây cáp màn hình máy tính ở đâu ?

Đa số các cửa hàng máy tính, linh kiện điện tử âm thanh có bán các sản phẩm dây cáp cho màn hình này. Đối với khu vực Đà Lạt, Vũ Trang Computer là một trong các cửa hàng có đầy đủ mẫu mã cho khách hàng lựa chọn với giá thành hợp lý, bảo hành tận tâm và tư vấn tận tình.

Hy vọng với một chút thông tin về các loại cáp cũng như cách chọn dây cáp màn hình cho máy tính giúp bạn hiểu và có sự chọn lựa phù hợp cho màn hình và máy tính của mình. Ngoài ra đừng quên cập nhập các tin tức thủ thuật máy tính khác của Vũ Trang computer để có được nhiều thông tin bổ ích và đầy hấp dẫn khác nhé !

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm