Review

So sánh sự khác biệt giữa bàn phím cơ, giả cơ và bàn phím thường


Thứ tư, 21/09/2022 Lượt xem: 1596
So sánh bàn phím cơ, giả cơ và bàn phím thường (văn phòng) thông qua cấu tạo, cơ chế hoạt động cùng nhiều thông tin quan trọng khác. Hãy tìm hiểu ngay !
So sánh sự khác biệt giữa bàn phím cơ, giả cơ và bàn phím thường

Bàn phím cơ, giả cơ, phím thường (hay còn gọi bàn phím văn phòng) là cái tên có thể rất nhiều người đã biết. Tuy nhiên, liệu bạn có hiểu thực sự và phân biệt sâu hơn về sự khác biệt, ưu nhược điểm của các loại bàn phím này ? Hãy cùng Vũ Trang Computer đi “sờ tận tay” từng loại bàn phím này để có câu trả lời chính cmn xác nhé !

so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại bàn phím

Bàn phím thường (bàn phím văn phòng)

Bàn phím thường hay còn gọi là bàn phím văn phòng. Sở dĩ có tên gọi “quốc dân” vì thường thấy hằng ngày, thông dụng với mọi người, giá thành rẻ (dưới 300k), đầy đủ các phím chức năng (Fullsize) và màu sắc đa dạng phù hợp với nhu cầu cơ bản.

Về cấu tạo, bàn phím thường sẽ được cấu tạo gồm:

  • keycap: (các phím bấm),
  • màng cao su (silicon keypad): trung gian tác động giữa phím & bản mạch. Đồng thời đóng vai trò đàn hồi đẩy các phím bấm (keycap) về lại vị trí ban đầu.
  • Bản mạch (Circuit Board): đóng vai trò xử lý và gửi tín hiệu đến máy tính
  • case (vỏ) nhựa

cấu tạo bàn phím thường

cấu tạo bên trong của bàn phím thường

Về nguyên lý hoạt động, khi ấn phím sẽ tác động đến cao su đàn hồi chạm tới bảng mạch. Khi đó sẽ tạo ra dòng điện nhỏ gửi tín hiệu qua cổng USB để truyền dữ liệu đến máy tính và hiển thị trên màn hình.

 

Bàn phím cơ

Bàn phím cơ (tiếng anh gọi là Mechanical Keyboard). Với công nghệ bàn phím cao cấp sử dụng công tắc riêng biệt cho từng phím (hay còn được gọi là switch), vì vậy giá thành bàn phím cơ cao gấp nhiều lần so với các bàn phím thông thường. Nhưng nhờ vậy bàn phím sẽ cho ta được sự chính xác, êm ái khi ấn phím và độ bền lâu dài. Tuổi thọ của bàn phím cơ cao hơn gấp 10 lần so với các bàn phím bấm cao su thường thấy.

Riêng với bàn phím cơ, các loại switch khác nhau sẽ cho ra những cảm giác gõ khác nhau tùy vào nhu cầu của từng cá nhân. Có 3 loại Switch cơ bản như: Cherry MX Blue, Cherry MX Brown, Cherry MX Red. Các thương hiệu nổi tiếng về sản xuất bàn phím cơ có thể kể đến như: Filco, Ducky, Corsair, Steelseries… Với đa dạng mẫu mã từ thiết kế Full-size cho đến TKL (bàn phím loại bỏ phần số).

Cấu tạo của bàn phím cơ

  • Keycap: Có thể thay thế, trang trí tùy theo sở thích, kích cỡ.
  • Switch: Là phần cốt lõi của bàn phím khi quyết định đến mọi thao tác, vận hành, âm thanh, cảm giác gõ.
  • Bảng mạch (PCB): “Bảng mạch in” là “phần máy tính” nằm bên trong TẤT CẢ các bàn phím. Các thiết bị chuyển mạch của bạn kết nối với các thiết bị này
  • Case: phần vỏ và các bên của bàn phím

cấu tạo của bàn phím cơ

Trên đây chỉ là các bộ phận sơ lược, ngoài ra còn nhiều chi tiết khác nữa !

Tìm hiểu thêm: 6 Kích thước bàn phím cơ phổ biến cùng những ưu nhược điểm

Cơ chế hoạt động của bàn phím cơ

Bàn phím cơ có một cơ chế hoạt động riêng khá phức tạp. Nó không có lớp cao su như bàn phím màng. Khi bạn nhấn phím, nó sẽ tác động đến Switch và sau cùng mới chạm đến bảng mạch. Khi cả hai va chạm với nhau, mạch sẽ gửi thông tin đến CPU và hiển thị thêm đầu ra trên màn hình.

Bàn phím giả cơ

Bên cạnh bàn phím cơ là một phân khúc của các bàn phím giả cơ. Các loại bàn phím này cho cảm giác như đang gõ bàn phím cơ, và tất nhiên chỉ đến 60% so với phím cơ do cơ chế switch đàn hồi vẫn là cao su.

cấu tạo của bàn phím giả cơ

Sự khác biệt giữa bàn phím cơ, giả cơ và bàn phím thường.

 

Bàn phím cơ

Bàn phím giả cơ

Bàn phím thường

Cơ chế hoạt động

 

 

 

Tuổi thọ

20 triệu lần bấm

 

1 – 5 triệu lần bấm

Thời gian phản hồi

Nhanh

Trung bình

Chậm

Giá thành dao động

Trên 500k

Giá từ 200 – 500k

Giá rẻ (dưới 200k)

Kích thước bàn phím

(kích thước layout)

Fullsize/TKL/65%/60%/40%

Fullsize, TKL

Fullsize

Tính tùy biến

Có thể sửa chữa, thay thế từng bộ phận

Không thể sửa chữa

Không thể sửa chữa

 

Sự khác biệt chính giữa bàn phím không cơ và bàn phím cơ là cách mỗi phím được kích hoạt. Ngoài ra, cách bàn phím gửi thông tin khi bạn kích hoạt bất kỳ phím nhất định nào. Bàn phím cơ sử dụng switch cơ trong khi bàn phím thường sử dụng màng cao su.

Có thể bạn quan tâm: 7 Lưu ý trước khi mua bàn phím cơ cho người mới

Kết luận

Nên mua bàn phím cơ hay giả cơ thì bàn phím cơ vẫn hiệu quả hơn. Một “trợ thủ” nâng cao hiệu suất học, làm việc và giải trí. Mặc dù bàn phím giả cơ cũng vẫn mang đến điểm tuyệt vời cho người dùng nhưng bởi cấu tạo, giá khác nhau nên trải nghiệm cũng sẽ khác.

Bài viết trên đây liên quan đến bàn phím các loại hẳn đã giúp ích cho bạn. Đọc kĩ phần so sánh để có thể đưa ra được lựa chọn riêng cho bản thân nhé. Hy vọng nhờ đó mà bạn tìm được dòng sản phẩm ưng ý và phù hợp.

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm