Tin công nghệ

6 Kích thước bàn phím cơ phổ biến cùng những ưu nhược điểm


Chủ nhật, 04/09/2022 Lượt xem: 5319
6 Kích thước bàn phím cơ phổ biến cùng những ưu nhược điểm

Kích thước bàn phím cơ là một trong nhiều yếu tố quyết định của bất kì ai trước khi mua. Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu quan tâm đến những bàn phím này thì đây có lẽ là thông tin hữu ích đó. Hãy cùng Maytinhdalat khám phá nhé

Tại sao kích thước bàn phím cơ lại có nhiều kích cỡ như vậy ?

các loại layout bàn phím cơ

Có rất nhiều lý do khiến người dùng chọn bàn phím cơ theo kích thước khác nhau. Ví dụ như bàn phím nhỏ gọn dành cho người hay di chuyển hoặc nhường diện tích cho vùng di chuột, hoặc có thể bàn phím kích thước đầy đủ sẽ giúp bạn thao các với các con số dễ dàng hơn...Do đó, hãy cân nhắc cả về kích thước để đạt được đúng mục đích sử dụng của bạn nhé.

Tham khảo thêm: 7 Lưu ý trước khi mua bàn phím cơ cho người mới

6 Kích thước bàn phím cơ phổ biến hiện nay

tổng hợp kích thước bàn phím cơ

Fullsize

bàn phím cơ fullsize

Kích thước bàn phím cơ Full size có thể nói là phổ biến hiện nay từ dòng bình dân đến cao cấp, từ văn phòng đến gaming. Với 104 phím kết hợp với đầy đủ chức năng giúp cho các thao tác phím riêng biệt và rõ nét. Tất cả các ký tự, số phím, chức năng chính hay bất kỳ điều khiển nào cũng cần có đủ.

Ưu điểm:

Đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng. Bàn phím cơ đủ phím chữ, số, phím chức năng, không cắt bỏ hay gia giảm chức năng nào nên đáp ứng được mọi nhu cầu từ công việc cho đến chơi game.

Hạn chế:

Bởi đủ các phím nên bàn phím fullsize cồng kềnh, tốn chỗ đặt trên bàn hơn.

Mang bàn phím cơ di chuyển cũng khó khăn hơn.

Tenkeyless (TKL)

bàn phím cơ TKL

Sự khác biệt của bản fullsize với TKL là TKL sẽ không có cụm số bên phải như fullsize. Mọi ký tự, phím số ở phía trên, phím chức năng vẫn còn nguyên, đúng vị trí như fullsize.

Ưu điểm:

Bỏ cụm số tiết kiệm đáng kể diện tích, có nhiều chỗ để di chuột hay cho các gear khác trên bàn.

Hạn chế:

Dù đã rút bớt cụm phím nhưng độ tiện lợi để mang đi vác tần suất thường xuyên của TKL vẫn chưa linh hoạt.

Sử dụng nhập liệu bất tiện, lại cần bổ sung thêm bàn phím numpad nên cần làm công việc về số liệu.

Compact TKL (Cỡ 75%)

bàn phím cơ 75

Tên gọi này đặt chung cho những bàn phím cơ kích thường tương đương 70-75% so với fullsize. Cơ này là bản fullsize bỏ cụm số bên phải, tinh chỉnh khoảng cách phím sát hơn, vẫn có dãy Fn phía trên đỉnh.

Ưu điểm:

Bản chất là TKL nhưng nhỏ hơn, tinh tế.

Hạn chế:

Khó bấm và tìm keycap thay thế cũng khó.

Cỡ 60%

bàn phím cơ 60

Đây là kích thước cực kỳ phổ biến, chỉ sau fullsize và TKL. Dòng này lược cụm số bên phải, bỏ điều hướng, bỏ hàng Fn trên. Bù đắp chức năng thiếu này bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn + phím bất kỳ theo từng hãng.

Ưu điểm:

Bàn phím siêu di động, tiện lợi cho người dùng cần di chuyển hay dùng ở không gian tiết kiệm

Hạn chế:

Tốn thời gian để thích nghi layout cũng như nhớ các phím tắt.

Cỡ 40%

bàn phím cơ 40

Đây là phiên bản nhỏ nhất, bố cục này phổ biến. Bàn phím chỉ có ký tự và modifiers còn mọi thứ đều lược bỏ. Cần phải nhớ nhiều tổ hợp phím thay thế tính năng đã mất.

Ưu điểm:

Ngoại hình quá đỗi dễ thương, nhỏ gọn, chủ yếu dạng custom tự thiết kế, phối màu nên đáng mê mẩn.

Hạn chế:

Tốn thời gian làm quen và thành thục.

Khó tìm mua.

Tenkeypad

bàn phím cơ tenkeypad

Bàn phím cơ vỏn vẹn số, dùng để nhập liệu, chỉ có phím số và vài phím tính toán cơ bản, điều chỉnh. Chủ yếu dạng tenkeypad sẽ chỉ có 21 phím.

Ưu điểm

Siêu nhỏ gọn, cực dễ mang theo.

Hạn chế

Chỉ dùng cho các công việc kiểm toán, kế toán hay làm việc với con số, phép tính.

Cách chọn kích cỡ bàn phím cơ cho từng loại game PC

Chọn bàn phím cơ cho dòng game MOBA

Đối với các tựa game thể loại MOBA, người dùng cần thực hiện nhiều cú nhấn phải chuẩn xác và hàng loạt các chiêu thức với tốc độ nhanh chóng. Vì vậy, để trải nghiệm được diễn ra thoải mái nhất thì người dùng nên lựa chọn cho mình một sản phẩm bàn phím cơ với đầy đủ tất cả các phím được tổng hợp mà không cần bộ phím tắt hoặc không dấu phím là một điều cần thiết. Do đó, lời khuyên của maytinhdalat bạn có thể chọn bàn phím với kích thước vừa phải để tăng diện tích di chuyển chuột được hoàn hảo nhất. và thứ tự ưu tiên là các dòng Tenkeyless -> Fullsize -> Mini

 

Bàm phím cơ phù hợp cho game FPS

Phần lớn các tựa game FPS sẽ nằm trong các game bắn súng, cuộc chiến,...do đó sẽ cần kết hợp tốt giữa tai nghe, chuột, bàn phím để trải nghiệm. Cùng với có các phím thao tác chỉ 1 số nhất định do đó không nhất thiết bạn phải sử dụng bàn phím có layout quá lớn. Mini -> TKL -> Fullsize là thứ tự ưu tiên khi chọn kích thước bàn phím cho dòng game này

Tựa game AAA nên sử dụng dụng bàn phím nào?

 

Hy vọng với một chút thông tin về 6 kích thước bàn phím cơ mà maytinhdalat đã gợi ý và giải đáp ở trên sẽ giúp bạn hiểu và lựa chọn được bàn phím phù hợp cho riêng mình. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các sản phẩm bàn phím cơ tại Vũ Trang Computer để lựa chọn những bàn phím chính hãng với giá thành hợp lý nhé

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm