Review

6 Điểm Nổi Bật Có Trên Wi-Fi 7 Vừa Ra Mắt


Thứ tư, 10/01/2024 Lượt xem: 328
6 Điểm Nổi Bật Có Trên Wi-Fi 7 Vừa Ra Mắt

Năm 2024 đang mang đến những thay đổi vượt bậc về công nghệ AI, phủ sóng 5G và mới đây nhất là công nghệ Wi-Fi 7 vừa ra mắt trong sự kiện CES 2024 bởi liên minh WIFI (một tổ chức phi lợi nhuận). Mang đến một sự vượt bậc mới để thay đổi thế giới số xung quanh. Và để không làm bạn đợi lâu, maytinhdalat đã sưu tầm & tổng hợp đến bạn một số thông tin quan trọng về Công Nghệ Wi-Fi mới nhất 2024 này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Wi-Fi 7 là gì ?

Wi-Fi 7 (tiêu chuẩn Wi-Fi thế hệ 7), được biết đến với tên IEEE 802.11be Extremely High Throughput (EHT). Đây là dòng tiêu chuẩn mới được nâng cao và phát triển dựa trên các thế hệ trước nhằm mang đến một tốc độ truy cập cao gấp đôi, giảm độ trễ và hỗ trợ kết nối 3 băng tần (2,4Ghz, 5Ghz, 6Ghz).

Wi-Fi 7 là gì

Việc phát triển Wi-Fi 7 kỳ vọng không chỉ mang lại tốc độ nhanh hơn mà còn cải thiện đáng kể khả năng phản hồi và độ tin cậy cho các mục đích sử dụng trong tương lai đòi hỏi tính nhất quán và độ chính xác cao nhất nhằm theo kịp nhu cầu của công nghệ thông minh ngày càng phát triển như quay Video 8K, XR và chơi game cloud

Có thể bạn quan tâm: Wi-Fi 6 là gì ?

Những điểm nổi bật của Wi-Fi 7

Thêm băng tần 6GHz với băng thông lên tới 320 MHz

Việc mở rộng thêm băng tần 6 GHz đã mang lại phổ tần sạch hơn và rộng hơn cho WiFi. WiFi 7 cải tiến chế độ băng thông 320 Mhz ở băng tần 6 GHz. Nó có thông lượng gấp đôi so với 160 MHz của WiFi 6. Nó cũng hỗ trợ băng thông không liền kề, chẳng hạn như 160+80 MHz và 160+160 MHz.

  • 4K-QAM bậc cao hơn

WiFi 7 tăng cường hơn nữa thứ tự điều chế từ 1024-QAM lên 4096-QAM. Điều này có nghĩa là mỗi ký hiệu điều chế có thể mang 12 bit dữ liệu. Với cùng một mã hóa, 4096-QAM có thể đạt tốc độ tăng 20% ​​so với 1024-QAM trong WiFi 6.

  • Nhiều luồng hơn và MU-MIMO nâng cao

WiFi 7 nâng cấp số luồng không gian từ 8 lên 16. Điều này dẫn đến tốc độ truyền vật lý theo lý thuyết tăng gấp đôi.

  • Multi-RU và mở đầu

WiFi 7 giới thiệu phương pháp phân bổ đơn vị tài nguyên (RU) linh hoạt hơn. Với WiFi 6, một người dùng chỉ có thể được chỉ định một RU và không thể được chỉ định một RU khác. WiFi 7 cho phép các nút được chỉ định nhiều RU để cải thiện việc sử dụng tài nguyên.

  • Hoạt động đa liên kết (MLO)

MLO cho phép tổng hợp liên kết ở lớp MAC, tạo liên kết được ánh xạ tới kênh và băng tần. Nó có thể cung cấp thông lượng cao hơn, độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn, rất hữu ích cho một số ứng dụng từ VR/AR đến IoT công nghiệp.

  • Tính năng đa AP

Multi-AP đề cập đến một tập hợp các tính năng dựa trên sự phối hợp AP trực tiếp để

đạt được các mục tiêu hiệu suất mạng mong muốn. Các giải pháp đa AP khác nhau đang được xem xét. Có một số loại công nghệ như OFDMA phối hợp (C-OFDMA), tái sử dụng không gian phối hợp (CSR), định dạng chùm tia phối hợp (CBF) và truyền dẫn chung (JXT) sẽ được áp dụng cho lớp MAC hoặc PHY.

So sánh WiFi 7 với Wifi 6 trước đó

Wi-Fi 7 được đánh giá có thể mang lại tốc độ và hiệu suất cao hơn nhiều so với Wi-Fi 6E. Wi-Fi 6 cung cấp cái được gọi là mạng WLAN “Hiệu suất cao”(Extremely High Throughput), trong khi Wi-Fi 7 còn vượt xa hơn và đạt được nhãn EHT hoặc “Thông lượng cực cao”.

Công nghệ

Wi-Fi 6

Wi-Fi 7

Tiêu chuẩn

IEEE 802.11ax

IEEE 802.11be

Tốc độ dữ liệu lý thuyết tối đa

~9,6Gbps

~46,1Gbps

Băng tần

2,4 GHz, 5 GHz, 6 GHz

(Wi-Fi 6E)

2,4 GHz, 5 GHz, 6 GHz

Kênh Băng thông

20 MHz, 40 MHz, 80 MHz

80+80 MHz, 160 MHz

Lên tới 320 MHz

Thứ tự điều chế cao nhất

QAM

OFDMA

QAM

OFDMA

Số lượng luồng không gian tối đa

8×8 UL/DL

MU-MIMO

16×16 UL/DL

MU-MIMO

Bảo vệ

WPA3

WPA3

 

Có nên mua thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 7 để đón đầu xu thế ?

Hiện tại, bạn không cần phải vội vàng mua các dòng router hỗ trợ WiFi 7. Mặc dù thông số kỹ thuật của WiFi 7 trên giấy tờ rất tốt nhưng việc ra mắt chính thức chuẩn WiFi mới chỉ mới diễn ra và không có nhiều thiết bị hỗ trợ công nghệ mới.

Ví dụ, router WiFi 7 TP-Link BE19000 và router ASUS RT-BE96U WiFi 7 đã có sẵn trong nhiều tháng trước. Tương tự, một số điện thoại thông minh đã hỗ trợ WiFi 7, chẳng hạn như OnePlus 12, Vivo S18 Pro và ASUS ROG Phone 8 Pro.

 

Wi-Fi 7 được đánh giá là một bước tiến lớn trong công nghệ mạng không dây. Hiện tại, người dùng đã có thể mua các bộ định tuyến (router) Wi-Fi 7 từ một số thương hiệu lớn như ASUS và TP-Link. Tuy nhiên, các chuyên gia của The Verge khuyên người dùng nên đợi thêm một thời gian để mua router vì nhiều thiết bị hiện nay vẫn chưa hỗ trợ Wi-Fi 7.

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm