Thủ thuật

Làm Thế Nào Để Biết Trục Từ Máy In Cần Phải Thay Thế?


Chủ nhật, 26/11/2023 Lượt xem: 1181
Làm Thế Nào Để Biết Trục Từ Máy In Cần Phải Thay Thế?

Trục từ là một trong số những thiết bị quan trọng trong máy in. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc hư hỏng cây trục từ trong quá trình in ấn khiến giấy in bị nhòe mực, đen mực,...Và đôi khi bạn cần tìm hiểu nó có thực sụ hư hay không ? khi nào cần phải thay...sẽ được maytinhdalat đề cập trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu thêm về các chi tiết trong máy in: 

Thanh Gạt Mực Máy In là gì ?

5 Dấu hiệu nhắc bạn cần thay trống máy in

Trục từ máy in là gì ?

Trục từ máy in là một bộ phận quan trọng trong hộp mực máy in laser. Trục từ có nhiệm vụ hút mực từ hộp mực lên và cán vào trống, sau đó mực trên trống sẽ được truyền sang giấy. Trục từ máy in màu có chức năng tương tự như trục từ máy in laser, nhưng ngoài ra còn có chức năng tạo ra các điểm mực màu khác nhau để tạo ra bản in màu sắc

Trục từ máy in canon LBP 2900

Hình ảnh thực tế trục từ máy in Canon LBP 2900

 

Cây trục từ máy in được nằm bên phía phần chứa mực in (đối với các dòng Laser) đi cùng với nhiều bộ phận như trục từ, gạt nhỏ, nắp bình mực, bình chứa mực, bạc trục từ và cụm bánh răng.

Vị trí của Trục từ trong hộp mực in

Cấu tạo trục từ máy in

Thân trục từ được làm bằng hợp kim nhôm, bên ngoài được tráng hỗn hợp chống dính, mịn tạo độ trơn và giảm ma sát khi tiếp xúc với gạt từ khi quay.

Lõi trục từ là một thanh nam châm.

Trục từ máy in laser thường có cấu tạo đơn giản hơn trục từ máy in màu. Trục từ máy in laser chỉ có lõi nam châm và lớp chống dính, trong khi trục từ máy in màu có thêm các bộ phận khác như: cảm biến quang, ống dẫn mực,...

cấu tạo trục từ máy in

Đặc điểm

Trục từ máy in laser

Trục từ máy in màu

Cấu tạo

Lõi nam châm + Lớp chống dính

Lõi nam châm + Lớp chống dính + Cảm biến quang + Ống dẫn mực +...

Chức năng

Hút mực từ hộp mực lên và cán vào trống

Hút mực từ hộp mực lên và cán vào trống, tạo ra các điểm mực màu khác nhau để tạo ra bản in màu sắc

Kích thước

Nhỏ

Lớn hơn trục từ máy in laser

 

Dấu hiệu cảnh báo trục từ máy in hư hỏng cần thay thế

Sử dụng một thời gian. Lớp chống dính sẽ bị bào mòn không đều . hoặc bị hạt mực làm xước.Dẫn đến mực bám trên thân không đều,khi chuyển qua drum in lên giấy sẽ có hiện tượng chổ đậm chổ nhạt , hoặc bị lem do mực đi theo khe hở đi lên.

Dưới đây là một số dấu hiệu hư hỏng trục từ trên máy in:

 

  • Bản in bị mờ, nhòe, lem: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của trục từ bị hỏng. Nguyên nhân là do lớp chống dính trên trục từ bị bào mòn không đều hoặc bị hạt mực làm xước. Khi đó, mực sẽ không được hút lên trục từ một cách đều đặn, dẫn đến bản in bị mờ, cảm giác không được đậm như những lần in trước đây.

lỗi in giấy bị sọc & mờ

dấu hiệu trục từ bị hỏng khi in giấy bị sọc trắng mất chữ & mờ

 

  • Bản in bị bóng chữ, hoặc có vân gợn sóng: Nguyên nhân là do trục từ bị lệch tâm. Khi đó, mực sẽ không được dàn đều trên bề mặt trục từ, dẫn đến bản in bị bóng chữ, hoặc có vân gợn sóng.

Hỏng trục từ cũng là một trong những nguyên nhân khiến bản in bị bóng chữ

 

  • Bản in bị đen một nửa, một góc hoặc đen từng vết theo tuần hoàn cũng có thể đen cả bản in: Nguyên nhân là do trục từ bị gãy, hoặc bị mực bám chặt vào trục từ. Khi đó, mực sẽ không được truyền sang trống một cách đều đặn, dẫn đến bản in bị đen một nửa, một góc hoặc đen từng vết theo tuần hoàn cũng có thể đen cả bản in.

lỗi trục từ bị khuyết

Trục từ máy in bị khuyết & bám mực 

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra trục từ máy in bằng cách quan sát bề mặt trục từ. Nếu bề mặt trục từ bị xước, bị mòn, hoặc bị gãy, thì trục từ đó đã bị hỏng và cần phải thay thế. Để khắc phục tình trạng trục từ bị hỏng, bạn cần phải thay thế trục từ mới. Khi thay trục từ, bạn nên thay luôn gạt từ để tránh tình trạng cái cũ làm hư cái mới.

 

Đơn giá thay trục từ máy in tại Đà Lạt của các hãng HP, Canon, Brother

Lưu ý: Đơn giá trục từ dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo và có thể dao động tùy theo thời điểm nhập hàng. Vui lòng liên hệ trực tiếp bộ phận bán hàng để được báo giá chính xác nhất qua tổng đài: 1900 5999 68

Loại hộp mực

Đơn giá trục trừ

Ghi chú

12A

40000

Loại thường

35A

40000

Loại thường

05A

30000

Loại thường

 

Hy vọng với những gì maytinhdalat vừa chia sẻ sẽ giúp bạn nắm sơ qua được trục từ máy in là gì ? Những lý do nào khiến nó hỏng cũng như đơn giá để thay…Ngoài ra, còn nhiều tin tức khác xoay quanh về máy tính đầy bổ ích và hấp dấp đang chờ bạn đón đọc !

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm