Thủ thuật

Vì Sao Thanh Gạt Mực Máy In Thường Hay Bị Hỏng?


Chủ nhật, 12/11/2023 Lượt xem: 538
Vì Sao Thanh Gạt Mực Máy In Thường Hay Bị Hỏng?

Gạt mực máy in nói riêng và hộp mực máy in nói chung là linh kiện quan trọng trong việc đảm bảo quá trình in ấn diễn ra hoàn hảo, trơn tru. Tuy nhiên, theo thời gian và tần suất sử dụng thường khiến cách linh kiện này dễ bị hư hỏng và cần thay thế. Vậy dấu hiệu nhận biết gạt mực máy in bị hỏng ra sao? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và sẽ được Vũ Trang computer (maytinhdalat) giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Có thể bạn quan tâm: 5 dấu hiệu cảnh báo trống máy in bị hỏng

Đôi nét về Gạt mực máy in

Hình ảnh thực tế cây gạt mực

 

"Gạt mực máy in" (hay còn nhiều cách gọi khác là gạt mực, dao gạt mực...) là một phần cấu tạo bên trong hộp mực máy in dùng để loại bỏ mực thừa hoặc cặn bã mực từ trên bề mặt trang giấy sau khi in.

Cơ chế hoạt động của gạt mực máy in

 

Trong 1 hộp mực có 2 loại gạt mực: 

  • Gạt từ (Gạt trục từ): nhiệm vụ là để điều tiết lượng mực mà thanh từ ( nam châm ) hút bột mực , từ trong ống mực được lá nhựa ( hoặc mica mỏng ) đẩy mực trong ống mực lên.Và gạt từ còn có nhiệm vụ dàn cho những hạt mực bám đều lên trục từ.” không bị chổ dày chổ mỏng “
  • Gạt Drum (Gạt trống): có nhiệm vụ gạt bỏ đi lớp mực thừa còn sót lại trên drum, sau khi mực chuyển từ drum qua giấy.Hiện tại có 2 loại gạt drum.Là gạt bằng cao su (giống gạt từ nhưng lớn hơn) và gạt bằng sợi tổng hợp.

Dấu hiệu nhận biết gạt mực máy in bị hỏng.

Các dấu hiệu có thể nằm trong 4 dấu hiệu dưới đây hoặc nhiều hơn nữa. Bạn có thể tham khảo dưới đây:

In bị mờ hoặc có các vết sọc

Giấy in bị sọc cũng là 1 trong những nguyên nhân do gạt mực bị hỏng

Khi thực hiện 1 hành trình in, Drum (trống in) quay cũng tạo ma sát và sinh nhiệt gây chai cứng.và khi những hạt mực lớn bị vướng lại sẽ làm xước drum hoặc gạt bị mẻ. khi in giấy sẽ bị sọc. Khi thay thế ta nên thay cả Drum và gạt Drum để 2 linh kiện không gây thiệt hại cho nhau.

 

Bị Tràn mực khi in

Sau khi drum chuyển mực qua giấy, drum sẽ được loại bỏ tĩnh điện.Mực còn sót lại sẽ không bám chắc trên drum nữa.và gạt sẽ làm sạch phần mực còn sót lại trên drum. Theo thời gian và tần suất sử dụng, Gạt sẽ bị mòn, đóng bụi, mực.Không có khả năng làm sạch nữa gây nên tình trạng trang in bị lem đen trên trang giấy in

 

Máy in báo lỗi hoặc cảnh báo về gạt mực

thông báo lỗi hỏng gạt in

Thông báo lỗi gạt mực hiện trên màn hình bảng điều khiển

 

Máy in có thể hiển thị các thông báo lỗi hoặc cảnh báo về cuộn gạt mực bị hỏng hoặc cần thay thế. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc tài liệu hướng dẫn của máy in để biết thông tin cụ thể.

 

Giấy kẹt hoặc bị trượt khi in

Cuộn gạt mực cũng có thể gây ra các vấn đề về nạp giấy, như giấy kẹt hoặc trượt, do mực dư thừa hoặc các tàn dư mực bám vào bề mặt cuộn gạt.

 

Vì sao gạt mực máy in thường hay bị hỏng ?

Cuộn gạt mực thường được làm bằng cao su với vai trò loại bỏ mực dư thừa sau in lên trang giấy. sử dụng trong thời gian lâu sẽ làm cho cao su mài mòn, mềm, không còn độ đàn hồi như khi mới hoạt động. Làm cho việc gạt mực thải bị ảnh hưởng, gây nên những lỗi trong bản in.

  • Đối với gạt từ thường bị hư do phải chịu lực ép lớn của trục từ đè xuống.khi trục từ quay sẽ tạo nên 1 lực ma sát sinh nhiệt, và bị những hạt mực lớn làm xước
  • Đối với gạt drum loại bằng cao su cũng giống gạt từ.Khi drum quay cũng tạo ma sát và sinh nhiệt gây chai cứng.và khi những hạt mực lớn bị vướng lại sẽ làm xước drum hoặc gạt bị mẻ. khi in giấy sẽ bị sọc. Khi thay thế ta nên thay cả Drum và gạt Drum để 2 linh kiện không gây thiệt hại cho nhau.

Ngoài ra, còn một lý do nữa là do tác động của người dùng như: thao tác trong quá trình sửa chữa, thay thế linh kiện, đổ mực máy in hay tháo lắp hộp mực để vệ sinh cũng có thể là nguyên nhân làm cong, rách đầu gạt mực, vì vậy mà quá trình gạt mực bị ảnh hưởng. Do đó, nếu như bạn tự thực hiện thay mực máy in, sửa chữa thì hãy tìm hiểu kĩ các thao tác và thực hiện chuẩn xác để tránh xảy ra các sự cố nêu trên.

Làm thế nào để chọn đúng loại gạt mực máy in cần thay thế ?

  • Xác định loại máy in và hộp mực bạn đang sử dụng. Bạn có thể kiểm tra nhãn hiệu, mã số hoặc hướng dẫn sử dụng của máy in và hộp mực để biết thông tin này
  • Tìm kiếm gạt mực phù hợp với loại máy in và hộp mực của bạn cần thay thế (gạt trống hay gạt từ)

Xem thêm: Địa chỉ phân phối linh kiện máy in tại Đà Lạt

 

Hy vọng với những gì Vũ Trang Computer đã chia sẻ về gạt mực máy in hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và thiết thực. Ngoài ra, nếu bạn đang cần đơn vị sửa máy in tại Đà Lạt

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm