Thủ thuật

Chọn Quạt tản nhiệt Case PC Cần Lưu Ý Những Gì?


Thứ sáu, 29/09/2023 Lượt xem: 1215
Chọn Quạt tản nhiệt Case PC Cần Lưu Ý Những Gì?

Quạt tản nhiệt PC (hay fan máy tính) là một thành phần quan trọng trong hệ thống làm mát của máy tính để giúp giảm nhiệt độ của các linh kiện bên trong, như bộ vi xử lý (CPU), card đồ họa, bo mạch chủ và ổ cứng. Và chọn quạt tản nhiệt Case cần lưu ý điều gì ? cũng như làm sao để chọn Fan case phù hợp với bộ PC của bạn ? Hãy tham khảo tại bài viết này nhé !

Quạt tản nhiệt PC là thành phần thiết yếu giúp điều tiết, làm mát để duy trì nhiệt độ tối ưu, giúp làm ổn định các linh kiện bên trong máy tính đồng thời tăng tính thẩm mỹ có trên 1 bộ PC. Và dựa trên nhiều năm build PC, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để chọn Fan case dưới đây

Điều gì cần lưu ý trước khi lựa chọn quạt case cho PC ?

Cho dù chỉ là 1 quạt hay là 9 - 10 quạt tản nhiệt, thì điều cơ bản nhất cần phải nắm đó là luồng khí vô và luồng khí ra (chuyên môn gọi đó Airflow). Ngoài ra, còn các thuật ngữ liên quan cần tham khảo đến khi lựa chọn đó là: Áp suất dương (Luồng khí từ bên ngoài vào), ấp suất âm (luồng khí đẩy ra ngoài) & áp suất trung tính (cân bằng giữa lượng khí hút vào và thổi ra).

Xác định số lượng và kích thước quạt case cần gắn trên PC

Số lượng quạt

những case có kích thước nhỏ thường chỉ hỗ trợ 1 - 2 quạt, 120mm và 240mm, trường hợp case lớn sẽ hỗ trợ 5-9 quạt, có thêm giá treo.... Lỗ thông hơi cũng là một điều cần cân nhắc để mang thêm không khí vào một cách thụ động hoặc ở một vị trí mà bạn có thể đặt thêm quạt.

Hãy nhìn vào thông số quạt để lựa chọn phù hợp

Kích thước quạt

Quạt có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng phổ biến nhất là 120mm và 140mm. Lợi ích của quạt lớn hơn là nó có thể di chuyển cùng một lượng không khí ở tốc độ RPM thấp hơn, do đó giảm tiếng ồn của quạt nhưng sẽ giới hạn về case có thể lắp đặt. Còn quạt kích thước 120mm sẽ dễ dàng lắp đặt cho nhiều case khác nhau hơn là 140mm nhưng mang lại độ ồn có thể cao hơn.

Tham khảo thêm: PC chơi game cần bao nhiêu quạt tản nhiệt ?

Lựa chọn cách bố trí quạt tản nhiệt phù hợp với thùng PC

Có một số cách khác nhau để setup quạt case trên PC của bạn. Cách bố trí quạt lý tưởng là cách bố trí quạt hút nhiều không khí mát bằng đường dẫn trực tiếp lên và ra khỏi PC với nguyên lý Airflow như đã đề cập. Bạn có thể tham khảo một số cách bố trí dưới đây:

PC chơi game cần tối thiểu bao nhiêu quạt tản nhiệt (Fan case)? | Vũ Trang  Computer

 

Tìm hiểu kĩ về thông số kỹ thuật của Fan Case

  • RPM: Đây là viết tắt của số vòng quay mỗi phút và là thước đo số lần cánh quạt thực hiện một vòng quay hoàn chỉnh trong một phút. Rõ ràng, thông số RPM của quạt càng cao thì quạt có thể quay càng nhanh.
  • CFM: Đây là viết tắt của feet khối mỗi phút và cho biết thể tích không khí mà quạt có thể di chuyển mỗi phút. CFM càng cao thì quạt có công suất làm mát càng lớn.
  • Độ ồn (Db): Tiếng ồn của quạt được đo bằng decibel (dB), dB càng cao thì quạt càng to. Nó có thể thay đổi từ vài dB đến hơn 50 dB.
  • Kích thước quạt: Kích thước quạt càng lớn thì lượng CFM càng cao và độ ồn thấp hơn, tuy nhiên tốc độ RPM sẽ thấp hơn.

Loại cánh quạt tản nhiệt: Cánh tản nhiệt thường được tối ưu hóa cho một trong hai mục đích: luồng không khí hoặc áp suất tĩnh . Các cánh tản nhiệt được tối ưu hóa cho luồng không khí thường êm hơn, trong khi các cánh tản nhiệt được tối ưu hóa cho áp suất tĩnh cung cấp nhiều lực hơn để di chuyển không khí. Điều này đôi khi được mong muốn đối với những khu vực hạn chế luồng không khí như tản nhiệt lớn có nhiều cánh tản nhiệt

Led RGB hay ARGB:

Hãy tìm sự cân bằng tốt nhất giữa CFM và dB phù hợp với ngân sách của bạn. RPM ít quan trọng hơn miễn là quạt có thể di chuyển nhiều không khí mà không làm cho PC của bạn phát ra âm thanh như động cơ phản lực. Nếu bạn là người kỹ thuật và có máy tính hỗ trợ nó (các hệ thống dựng sẵn thường không hỗ trợ), bạn thậm chí có thể vào BIOS của hệ thống và tạo đường cong quạt tùy chỉnh để cân bằng hiệu suất làm mát với mức độ ồn.

Bạn có muốn đồng bộ LED RGB trên quạt với PC của mình?

Chiếc PC của bạn khi được trang bị thêm hệ thống quạt case có led RGB đa sắc màu & hiệu ứng trông sẽ cuốn hút hơn nhiều so với PC sử dụng quạt case đơn sắc hoặc không led. Từ đó khiến bạn thích thú hơn mỗi khi ngồi vào bàn máy tính, tăng tính sáng tạo và nâng cao trải nghiệm người dùng, đặc biệt với hoạt động chơi game/xem phim/nghe nhạc. Đây cũng đang là xu hướng được nhiều người quan tâm hiện nay.

Đa số các dòng quạt RGB đều hỗ trợ đồng bộ với các hệ sinh thái lớn như Asus Aura Sync, MSI Mystic Light và RGB Fusion. Trừ các mẫu quạt tản nhiệt RGB giá rẻ thì có thể không tương thích với các hệ sinh thái này, để điều chỉnh đèn LED RGB chỉ có thể thông qua hub quạt. Vậy nên một điều cần lưu ý khi lựa chọn Quạt tản nhiệt RGB cho PC là nếu bạn muốn toàn hệ thống đồng bộ với nhau thì hãy lựa chọn hỗ trợ hệ sinh thái RGB bạn đang dùng.

Bạn có muốn điều chỉnh tốc độ quạt bằng phần mềm ?

Về dạng nguồn cấp thì quạt tản nhiệt có thể chia ra làm 2 loại là loại 3 chân pin và loại 4 chân pin.

  • Loại 3 pin thì thường không điều chỉnh được điện áp, tốc độ quay nhất định và không điều chỉnh được (nếu có điều chỉnh được thì cũng phải thông qua hub quạt). Do đó giá thành sẽ rẻ hơn.
  • Loại 4 pin (quạt PWM) thì thay đổi theo tín hiệu kỹ thuật số nên có thể chỉnh được trên phần mềm với các thông số được tốc độ quay, màu sắc đèn led, chế độ yên tĩnh….

Hy vọng với một vài Gợi ý về quạt tản nhiệt case cho PC mà maytinhdalat đã chia sẻ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm tản nhiệt phù hợp, giúp nâng cao tuổi thọ cho dàn PC của bạn. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các sản phẩm Quạt Case tản nhiệt của chúng tôi để lựa cho mình những sản phẩm quạt xịn xò nhất nhé.

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm