Thủ thuật

PC chơi game cần tối thiểu bao nhiêu quạt tản nhiệt (Fan case)?


Thứ năm, 22/12/2022 Lượt xem: 6627
PC chơi game cần tối thiểu bao nhiêu quạt tản nhiệt (Fan case)?

Với những ai Build PC thì ngoài việc xem xét các yếu tố, chất lượng linh kiện là việc làm cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, riêng với Fancase nên cần tối thiểu bao nhiêu quạt tản nhiệt (Fan case) ? Sự thắc mắc của bạn sẽ được maytinhdalat giải đáp ngay trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Quạt tản nhiệt máy tính là gì ?

Quạt tản nhiệt máy tính (PC) là loại quạt thường được gắn bên trong những chiếc thùng (Case) máy tính tạo ra khí đối lưu giúp bên trong máy mát hơn tránh hiện tượng quá nhiệt. Ngày nay những chiếc quạt được trang bị thêm đèn LED RGB, ARGB giúp trang trí bộ máy đẹp hơn.

quạt tản nhiệt máy tính là gì

Nguyên lý hoạt động của quạt tản nhiệt máy tính

Nguyên lý hoạt động của quạt tản nhiệt là theo cơ chế Push Pull (Đẩy khí nóng ra và Hút khí ngoài vào). Ví dụ thùng máy của bạn có 3 chiếc quạt thì bạn nên gắn 2 chiếc để hút khí ngoài vào và 1 chiếc để đẩy khí ra.

Ngoài ra, quạt tản nhiệt máy tính hiện nay được chia thành 2 dạng: gắn hub riêng  hoặc gắn trực tiếp trên mainboard, dây molex. Với những dạng hub ngoài việc chỉnh màu sắc (Led) còn có thể chỉnh được tốc độ quạt cho phù hợp với nhu cầu sử dụng

nguyên lý hoạt động của quạt tản nhiệt pc

Có phải quạt tản nhiệt PC càng nhiều thì máy tính càng mát ?

Có thể nói đây là sai lầm mà nhiều người phạm phải nhất, đặc biệt là đối với những người mới lần đầu tiên xây dựng cho mình một bộ máy tính. Bởi một chiếc quạt chỉ có khả năng di chuyển không khí xung quanh nó chứ hoàn toàn không có khả năng tạo ra luồng gió. Đương nhiên càng nhiều quạt thì luồng gió di chuyển trong case máy tính càng cao và nhanh, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều quạt chưa chắc đã cải thiện khả năng tản nhiệt, thậm chí nếu dùng quá nhiều còn có thể gây ra hiện tượng “gió xoáy” bên trong case máy, tạo nên các vùng đứng khí mà tại đó gần như không có luồng gió nào đi qua.

Chưa kể đến vấn đề phát sinh khác như bụi và tiếng ồn không cần thiết khi sử dụng quá nhiều quạt làm mát. Cho nên việc cân bằng giữa số lượng quạt, độ ồn và luồng gió là một điều cần được xem xét đến trước tiên khi xây dựng bất kì cấu hình máy tính nào.

 

Một bộ PC cần tối thiểu bao nhiêu quạt tản nhiệt ?

Đây là một câu hỏi gây tranh cãi nhiều nhất từ trước đến nay.

Thực tế, 1 case cần có tối thiểu 3 quạt (Fan case) tản nhiệt (trước 1 – trên 1 – sau 1). Tuy nhiên, đó chỉ là yếu tố cần. Để có thể đáp ứng đủ độ mát với các dòng máy hiện nay, lời khuyên của maytinhdalat bạn nên sử dụng tối thiểu từ 5 quạt trở lên sẽ giúp các linh kiện bên trong được mát hơn, bền bỉ và hoạt động ổn định hơn

 

Hy vọng với một chút thông tin nho nhỏ về một bộ PC cần tối thiểu bao nhiêu quạt tản nhiệt từ maytinhdalat sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức đầy bổ ích và thú vị xung quanh chiếc PC này. Ngoài ra, đừng quên cập nhập các tin tức khác của chúng tôi để có thêm thật nhiều bài viết hữu ích đang chờ đón bạn.

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm