Thủ thuật

Cách bảo vệ máy tính khỏi bị hỏng khi sụt điện áp


Thứ hai, 24/04/2023 Lượt xem: 1204
Cách bảo vệ máy tính khỏi bị hỏng khi sụt điện áp

Một bộ máy phổ thông có thể không đặt nặng vấn đề về sụt điện áp này nhưng với những bộ máy tính tầm trung đổ lên thì mỗi linh kiện đều có giá thành không hề rẻ từ vài triệu đổ lên. Khả năng hư hỏng linh kiện rất cao và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động không ổn định của bộ máy tính. Điều này rất dễ gặp không chỉ ở trung tâm thành phố mà còn xung quanh khu công nghiệp, vùng núi,… Vậy làm thế nào để bảo vệ máy tính khỏi bị sụt điện áp ? maytinhdalat sẽ đưa ra cho bạn 1 số lời khuyên. Hãy tham khảo nhé !

Sụt điện áp là gì ? 

Sụt áp hay còn gọi là sụt thế, điện áp rơi. Đây là hiện tượng điện áp đầu nguồn cao hơn điện áp cuối nguồn. Vì nó đã bị tiêu hao mất một phần năng lượng trong đoạn mạch dòng điện chạy qua một phần tử mạch điện từ nơi này đến nơi khác.

Do điện trở trên dây dẫn tải khiến phần năng lượng này bị mất đi. Thực tế, sụt áp xảy ra liên tục nhưng sẽ tùy theo từng mức độ truyền tải khác nhau. Có thể nói, sụt áp trong hệ thống điện luôn là vấn đề khiến các kĩ sư điện trăn trở và phải tìm ra các biện pháp khắc phục. Đường dây truyền tải điện càng dài đồng nghĩa với độ sụt áp càng lớn.

 

Điều gì sẽ xảy ra trên máy tính của bạn đường điện của nó bị sụt quá thấp ?

  • Máy tính hay bị treo bất thường khi tải cao.
  • Máy tính không thể khởi động thành công - cứ bật lại tắt.
  • Ổ cứng quay nhấn nhá, nếu ổ cài hệ điều hành có thể không khởi động được hoặc bật nhiều lần mới lên.
  • Dùng nhiều ổ cứng có hiện tượng truy suất dữ liệu chậm hoặc thi thoảng đơ đơ.
  • VGA rời liên tục lỗi Driver Stop, hoạt động thời gian dài có thể dẫn tới rác hình.
  • Khi ép xung tăng vol đủ nhưng CPU vẫn không hoạt động ổn định.
  • Chết các thiết bị trong máy như main, vga, hdd…

Cách phòng tránh hoặc xử lý máy tính ở nơi hay bị sụt điện áp

Dòng điện mà bạn vẫn dùng tại nhà thực ra không hề ổn định như bạn tưởng. Về lý thuyết thì đó là dòng ổn định, nhưng thực tế đôi khi dòng điện vẫn có thể tăng giảm một cách bất thường. Tất cả chúng đều có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Do đó, hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây:

  1. Thay cục nguồn máy tính đạt chuẩn

Với những sản phẩm nguồn có chứng nhận chuẩn 80Plus là bạn đã có thể yên tâm là sản phẩm đạt hiệu suất cao , không bị thất thoát dòng điện khi sử dụng (hay còn gọi là nguồn công suất thực). Thậm chí, nguồn là thứ quan trọng có thể hy sinh đầu tiên để giảm tỉ lệ hư hỏng các linh kiện khác như: CPU, main, VGA,…

Một bộ cấp nguồn tốt cần được tích hợp sẵn tính năng khởi động về giá trị mặc định an toàn khi gặp trục trặc. Tính năng này không chỉ tự bảo vệ PSU, mà còn đảm bảo an toàn cho cả hệ thống nếu xảy ra những điều ngoài dự kiến, chẳng hạn như trường hợp bị quá áp.

Để có thể hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo tại bài viết: 7 mẹo giúp bạn lựa chọn nguồn máy tính phù hợp.

  1. Mua cục lưu điện dự phòng (UPS)

Bộ lưu điện sẽ giúp bảo vệ máy tính khỏi các rủi ro khi có sự cố về điện như sụt áp, mất điện, tăng áp, giảm áp... Bằng cách cung cấp nguồn điện ổn định, bộ lưu điện giúp máy tính hoạt động bình thường trong thời gian ngắn, cho phép bạn lưu trữ tài liệu và đóng gói các công việc đang thực hiện.

Những thay đổi đột ngột của điện thế có thể ảnh hưởng đến hệ thống và thiết bị của bạn. Đừng nghĩ rằng chuyện đó sẽ không thể xảy ra với bạn. Hãy tự bảo vệ bạn mình sớm, và đừng quên back up lại dữ liệu! Hy vọng với những lời gợi ý trên về cách bảo vệ máy tính khỏi bị hỏng khi sụt điện áp mà maytinhdalat vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong những đợt nắng nóng, cao điểm về điện này. Ngoài ra ra, đừng quên cập nhập các tin tức khác của chúng tôi để có thêm những thủ thuật máy tính đầy hấp dẫn và bổ ích

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm