Thủ thuật

7 Mẹo giúp bạn chọn mua nguồn máy tính phù hợp nhất


Thứ sáu, 06/05/2022 Lượt xem: 2924
7 Mẹo giúp bạn chọn mua nguồn máy tính phù hợp nhất

Nguồn máy tính (PSU) là một trong các linh kiện quan trọng cấu thành nên một chiếc PC. Tuy nhiên, để lựa chọn đúng và phù hợp không phải ai cũng biết các thông số cần nắm, các chi tiết nhỏ để chọn. Chính vì vậy, hãy cùng Vũ Trang computer tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé !

Nguồn máy tính là gì ?

Nguồn máy tính – (tiếng anh gọi là Power supply units) là thiết bị giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều từ điện lưới thành dòng điện một chiều để cung cấp cho các linh kiện điện tử trong bộ máy tính. Đây là 1 trong những thiết bị quyết định đến tuổi thọ, độ bền, sự ổn định … của toàn bộ hệ thống phần cứng có trên máy tính. Nếu nguồn máy tính không đủ công suất thì chắc chắn sẽ gây ra hàng loạt các lỗi khó chịu như: máy tính tự động khởi động lại, khi chơi game nặng hay sử dụng phần mềm đồ họa sẽ bị đứng hình liên tục, card màn hình bị vỡ hình, xuất hiện các ký tự lạ, mainboard bị rộp và phồng lên…

Nguồn máy tính là gì

Cách chọn mua nguồn máy tính (PC) phù hợp

Chọn thương hiệu nguồn máy tính tốt và uy tín.

Có thể ít nhiều bạn cũng sẽ đặt ra câu hỏi: Nên mua nguồn máy tính hãng nào phải không ? Hiên nay có rất nhiều hãng từ nhỏ đến lớn sản xuất nguồn. tuy nhiên hãy tham khảo vài cái tên dưới đây nhé:

  • MSI: (Micro-Star International) là công ty công nghệ đa công nghệ nằm tại Đài Loan từ năm 1986, có mặt hơn 120 quốc gia. Với đa dạng các loại nguồn từ 650W đến 850W được phân theo 2 dòng MAG & MPG cùng sự cam kết bảo hành nguồn lên đến 10 năm.
  • Cooler Master: Được mệnh danh là ông trùm làm mát, là công ty Đa quốc gia có thương hiệu lớn với trụ sở tại Đài Loan nổi tiếng về sản xuất các linh kiện máy tính, dẫn đầu trong việc sản xuất phụ kiện làm máy riêng cho PC với chất lượng cao. Các sản phẩm nguồn máy tính của hãng Cooler Master rất đa dạng từ các chuẩn hiệu suất, công suất đến những các chi tiết nhỏ khác nhau.
  • Corsair: Là thương hiệu đồng thời là công ty chuyên về phần cứng và thiết bị ngoại vi cho máy vi tính đến từ California – Mỹ. Hiện nay đã phát triển ra toàn cầu ở hơn 60 quốc gia đặc biệt là thị trường Châu Á và Châu Âu. Nguồn máy tính Corsair đa dạng trải dài công suất từ 350W – 1600W giúp tăng hệ sinh thái sản phẩm cũng như đáp ứng mọi nhu cầu đến cho khách hàng.
  • Thermaltake: Nổi tiếng với các sản phẩm làm mát PC và bộ nguồn. Được thành lập vào năm 1999, Thermaltake chủ yếu sản xuất vỏ máy, bộ làm mát và PSU, nhưng gần đây cũng đã mở rộng sang các thành phần PC và thiết bị ngoại vi khác. Phần lớn các sản phẩm của Thermaltake đều được trang bị đèn RGB chất lượng cao.
  • Seasonic: là một trong những thương hiệu OEM PSU hàng đầu trên thị trường. Seasonic bắt đầu sản xuất bộ nguồn vào đầu những năm 1980. Họ cũng là một trong số ít các nhà sản xuất PSU cung cấp bảo hành 12 năm cho một số thiết bị

thương hiệu nguồn máy tính cooler master

Tính công suất nguồn máy tính

Tính công suất nguồn máy tính là cách để chọn nguồn PC phù hợp với cấu hình máy hiện tại hoặc sắp lắp đặt. Có 3 cách tính công suất nguồn như sau:

Cách thủ công: cộng tổng công suất của tất cả các bộ phận PC như CPU, card màn hình, mainboard, RAM, ổ cứng,….

Công suất nguồn máy tính PC = Công suất tất cả các bộ phận PC + 100W.

Tính bằng công cụ: truy cập vào các trang website tính công suất

outervision.com

cách tính công suất nguồn máy tính

https://www.coolermaster.com/vn/vi-vn/power-supply-calculator/

tính công suất nguồn máy tính 1

Điền các chỉ số theo yêu cầu vào từng mục CPU, Motherboard, GPU, RAM, SSD, HDD, Optical Driver. Linh kiện nào không có bạn có thể bỏ qua.

tính công suất nguồn máy tính 2

Sau khi hoàn thành bước 2, công cụ sẽ bắt đầu tính toán công suất nguồn PC và bạn sẽ nhận được kết quả thông số đề nghị nằm ở góc phải màn hình. Dựa vào thông số đề nghị mà bạn có thể chọn được bộ nguồn phù hợp với máy tính.

tính công suất nguồn máy tính 3

Các chuẩn nguồn máy tính (hiệu suất nguồn)

Hiện tại, có tổng cộng 6 chuẩn 80 Plus từ thấp lên cao để người dùng lựa chọn, gồm lần lượt White (hay 80 Plus thường), Bronze, Silver, Gold, Platinum, Titanium. Hiểu 1 cách đơn giản, đạt chuẩn càng cao thì nguồn càng chất lượng nhưng cũng đồng nghĩa với giá thành cao hơn.

chứng nhân công suất nguồn

Như chúng ta đều biết thì bộ nguồn là thiết bị dùng để chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành điện một chiều (DC), bộ nguồn đạt tiêu chuẩn 80 Plus ít nhất phải chuyển hóa được 100% lượng điện xoay chiều thành điện 1 chiều. Và nó phải giữ được mức hiệu suất đó tại các mức tải 20%, 50% và 100% công suất tối đa. Cũng có thể hiểu là công suất hao phí của bộ nguồn đó sẽ nằm dưới 20%.

 

Các loại dây nguồn

Trên thị trường hiện nay có 3 dây nguồn đó là:

- Full Module: Là loại có thể tháo được dây, để giúp bạn chọn những dây cần thiết thôi, cho gọn và nhìn đở rắc rối.

- Non Module: Là loại thường thấy nhất ở Việt Nam. Không tháo được dây.

- Semi Module: Là chỉ tháo được một vài dây. Và chắc chắn là 2 đầu 8-Pin và 24-Pin là không thế tháo được.

dây nguồn fill module
hình ảnh nguồn PC dây full module

Các cổng cắm trên dây nguồn PC

Nếu bạn xài các linh kiện thông thường thì sẽ không có gì phải bàn. Tuy nhiên với một số trường hợp linh kiện đặc thù như Card màn hình (VGA) sẽ cần đến từ 1 – 2 đầu cắm pin để cấp điện.

Các cổng cắm của bộ của có thể là loại liền hoặc rời (

Đầu cắm vào bo mạch chủ (motherboard connector): là đầu cắm có 20 hoặc 24 chân  tùy theo từng main

Đầu cắm cấp nguồn cho CPU: có loại 4 chân & 8 chân.

Đầu cắm cho ổ cứng SATA (ổ HDD 3,5 inch, SSD SATA): 4 chân

Đầu cắm cho ổ cứng ATA : 4 chân

Kích thước nguồn máy tính

ATX PS3: Giống như ATX PSU PS2 nhưng ngắn hơn. Tuy nhiên vẫn gắn những PS3 vào những case hỗ trợ PS2. Sử dụng trong những case nhỏ. Công suất tối đa: 300W

- SFX PSU: Với kích thước Micro ATX PSU được sử dụng trong những case nhỏ, bị hạn chế kích thước. Công suất tối đa: 300W. Cái này cũng sẽ gắn được những case có ATX PSU tiêu chuẩn với 1 cái khung kim loại.

- SFX PSU 2: Với kích thước Micro ATX PSU, được sử dụng trong những case nhỏ, bị hạn chế kích thước. Công suất tối đa: 180W

- Slim ATX Desktop PSU: Với kích thước nhỏ và dài hơn ATX PSU tiêu chuẩn. Sử dụng trong một số máy tính để bàn quá mỏng. Công suất tối đa: 350W

- TFX PSU: Với kích thước Micro ATX PSU, được sử dụng trong một số máy tính để bàn siêu mỏng. Công suất tối đa: 250W

kích thước nguồn máy tính

rất nhiều người luôn có quan nhiệm rằng: PSU càng nặng thì càng tốt. Tuy nhiên, với các bộ nguồn ngày nay đạt được hiệu suất trên 90%, chúng không cần tản nhiệt lớn (làm tăng thêm trọng lượng), vì vậy ở hiện tại nếu để đánh giá một PSU thông qua trọng lượng của nó là không chính xác.

Các tính năng bảo vệ

Một phần thiết yếu của mỗi PSU, các tính năng bảo vệ sẽ tắt PSU khi xảy ra các hành động không mong muốn. Có ba tính năng bảo vệ cơ bản phải được sử dụng trong mọi bộ nguồn

OCP - Bảo vệ quá mức

OVP - Bảo vệ quá điện áp

SCP - Bảo vệ ngắn mạch

tính năng bảo vệ mạch

Càng nhiều tính năng bảo vệ, PC của người dùng sẽ càng sống sót nếu có sự cố xảy ra. Dưới đây là các tính bảo vệ mà các nhà cung cấp có thể cài đặt nếu PSU có chất lượng cao hơn.

OPP - Bảo vệ quá điện

OTP - Bảo vệ quá nhiệt

UVP - Bảo vệ dưới điện áp

SIP - Bảo vệ chống sét và xâm nhập

bảo vệ ngắn mạch nguồn máy tính

Vài lời khuyên từ maytinhdalat để tránh mắc sai lầm khi mua PSU cho máy tính.

Chi phí bộ nguồn PC nên đầu tư ít nhất khoảng 10% trong tổng chi phí dàn máy. Vì nguồn càng xịn, tốt thì tỉ lệ ổn định càng cao, và trong trường hợp sự cố về nguồn điện sẽ là thứ hy sinh đầu tiên để bảo vệ các linh kiện còn lại cho máy tính (Tiết kiệm nguồn rất dễ sắm cả dàn mới).

Tìm hiểu cả những chi tiết nhỏ trong máy tính để lựa chọn (kích thước, đầu cắm dây, độ dài dây, có led trang trí hay không,...).

Riêng đối tượng game thủ sở hữu các bộ PC tầm trung hoặc cao cấp trở lên, hãy ưu tiên lựa chọn các mẫu PSU đạt chuẩn 80 Plus Gold hoặc Platinum

Nên chọn nguồn có chứng nhận từ 80 Plus White trở lên để có được sự đảm bảo

Hãy tính dư công suất nguồn cao hơn khuyến nghị trong trường hợp bạn sẽ nâng cấp máy trong tương lai, nhất là VGA

 

Mua nguồn có thương hiệu và địa chỉ bán tin cậy

Có một điều mà không phải ai cũng biết, khi xảy ra sự cố về điện. Nguồn máy tính sẽ là thứ cần hy sinh đầu tiên để bảo vệ các linh kiện khác cho máy tính. Do đó, các thương hiệu không tên tuổi hoặc có giá rẻ sẽ

Gợi ý một số nguồn công suất thực theo nhu cầu sử dụng nhiều người lựa chọn

  • Nguồn công suất thực dưới 400W: Dành cho dàn PC không dùng card đồ hoạ cần nguồn phụ.
  • Nguồn công suất thực từ 400W đến 460W: Dành cho dàn PC dùng card đồ hoạ có 1 nguồn phụ.
  • Nguồn công suất thực từ 500W đến 650W: Dành cho dàn PC dùng card đồ hoạ có 2 nguồn phụ.
  • Nguồn công suất thực trên 700W: Dành cho dàn PC dùng card đồ hoạ mạnh hoặc nhiều card đồ hoạ.

(gợi ý chỉ mang tính chất tham khảo).

 

Hy vọng với một chút chia sẻ về nguồn Pc máy tính cũng như cách chọn nguồn máy tính phù hợp sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm và cần mua nguồn máy tính đừng ngần ngại tham khảo tại website của Vũ Trang Computer để có nhiều sự lựa chọn với giá thành hợp lý nhé !

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm