Tin công nghệ

Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo của ổ và những thông số quan trọng cần lưu ý


Thứ hai, 08/08/2022 Lượt xem: 958
Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khái niệm về ổ cứng HDD, cấu tạo của ổ cứng và những thông số kỹ thuật quan trọng cần lưu ý

Một chiếc máy tính hay laptop sẽ không thể hoạt động nếu không có ổ cứng. Ổ cứng thông thường sẽ được phân thành 2 loại: SSD và HDD. Trong bài viết này, Vũ Trang Computer sẽ giải đáp tất cả các thông tin về ổ cứng HDD.

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD là gì

HDD là viết tắt của cụm từ Hard Disk Drive, hay ổ cứng truyền thống. Nguyên lý hoạt động của loại ổ cứng này như sau: một đĩa tròn được làm bằng nhôm (có thể bằng thuỷ tinh hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa đĩa tròn này được trang bị một động cơ quay có nhiệm vụ đọc và ghi dữ liệu. Bên cạnh đó, để có thể hoạt động, ổ còn có những bo mạch điện tử nhằm mục đích điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của đĩa khi đang quay để giải mã thông tin. Cho nên, tốc độ khi thực hiện các thao tác cơ bản như chép dữ liệu từ máy tính ra các thiết bị lưu trữ khác phụ thuộc phần lớn vào động cơ quay và những bo mạch điện tử này. Hơn nữa, chất liệu của đĩa quay tốt còn tỷ lệ thuận với việc bảo mật dữ liệu.

Hiện tại, ổ cứng HDD của laptop có 2 loại tốc độ phổ biến là 5400RPM hoặc 7200 RPM. Có một số ít ổ HDD cao cấp có tốc độ lên đến 15000 RPM.

Cấu tạo của ổ cứng HDD gồm những gì?

Cấu tạo của ổ cứng HDD

Ổ HDD gồm các thành phần sau:

(1): Tấm từ hình trong được sử dụng nhằm mục đích lưu trữ dữ liệu trong một đĩa cứng

(2): Trục chính hay còn gọi là trục quay. Trục này được cấu tạo để giữ các đĩa ở vị trí cố định để các cánh tay có thể lấy được dữ liệu trên đĩa.

(3): Đầu đọc, là thiết bị ở trên cánh tay của ổ cứng để đọc hoặc ghi các đĩa từ, nằm trên bề mặt của ổ đĩa.

(4): Bộ điều khiển truyền động

Những thông số quan trọng của ổ cứng HDD cần phải lưu ý

Những thông số quan trọng của ổ cứng HDD 

Khi sử dụng laptop hoặc máy tính có ổ cứng là HDD, các bạn cần lưu ý những thông số sau:

  • Disk Capacity HDD: Dung lượng của ổ cứng
  • Average Seek Time HDD: Thời gian trung bình để tìm kiếm dữ liệu của ổ cứng
  • MTBF HDD: Viết tắt của cụm từ Mean Time Between Failures HDD, có nghĩa là tuổi thọ của ổ cứng
  • Data Access time HDD: Thời gian truy cập dữ liệu của ổ cứng
  • Random Access Time HDD: Đây là thông số quan trọng, chỉ thời gian ngẫu nhiễn để truy cập, tìm kiếm một dữ liệu ngẫu nhiên

Vậy là qua những thông tin trên, Vũ Trang Computer đã cơ bản giải đáp được các vấn đề cơ bản xoay quanh ổ HDD là gì phải không nào ?. Quý bạn đọc có thắc mắc xin vui lòng comment dưới bài viết, Vũ Trang Computer rất hân hạnh được giải đáp cho các bạn. Chân thành cám ơn!

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm