Review

Mini PC là gì ? Có nên mua Mini PC để làm việc và giải trí?


Thứ ba, 22/02/2022 Lượt xem: 3059
Mini PC là gì ? Có nên mua Mini PC để làm việc và giải trí?

Nếu bạn đã quen thuộc với những bộ PC truyền thống cho công việc chơi game, làm việc thì cái tên Mini PC (PC tí hon) cũng đang được nhiều người yêu công nghệ quan tâm với nhiều thắc mắc, nghi ngờ khác nhau. Vậy Mini PC là gì? Ưu nhược điểm ra sao ? Có chơi game thay máy vi tính thông thường được không ? Hãy cùng Vũ Trang computer tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé !

Mini PC là gì ?

Đúng với tên gọi của nó, mini PC (hay còn gọi là máy tính mini) là một cách gọi cho một chiếc máy tính với kích thước thu nhỏ hơn rất nhiều so với bộ PC thông thường (chỉ bằng cuốn sổ tay hoặc chiếc hộp bút) nhằm đáp ứng nhiều mục đích và nhu cầu khác nhau. Có thể nói là sự kết hợp hoàn hảo giữa một chiếc máy bàn với laptop (máy tính xách tay).

Máy tính Mini PC
Mini PC có kích thước nhỏ, tiện lợi

Ưu nhược điểm của máy PC mini.

Ưu điểm

  • Kích thước: Đây là điều khỏi bàn cãi. Với kích thước chỉ to hơn và dày tương đương với một chiếc ổ cứng ngoài lưu trữ. Bạn có thể hoàn toàn thoải mái để đặt vị trí thậm chí có nhiều sản phẩm hỗ trợ ngàm VESA treo tường hoặc giấu sau màn hình. Giúp tiết kiệm tối da diện tích.
  • Tiêu thụ điện: Kích thước nhỏ cũng như công suất vừa phải nên nhu cầu tiêu thụ điện cũng thấp hơn lên đến gần 90% so với chiếc máy bàn thông thường (dao động từ 6,2W - > 30W) khi hoạt động. Giúp bạn tiết kiệm không nhỏ về phần nào chi phí.
  • Nhu cầu sử dụng: Chiếc máy tính mini luôn đảm bảo chạy tốt và mượt mà trên các hệ điều hành (Windows, Linux, Chrome OS…) và các tác vụ thông thường như: Word, Excel, thuyết trình slide, hay thậm chí là các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh cơ bản (Port table). Ngoài ra, ở các thiết bị này thường được trang bị các phần mềm tích hợp chuyên dụng cho giải trí giúp bạn có nhiều hơn về sự lựa chọn 
  • Kết nối đa dạng: Một chiếc máy tính PC mini vẫn đảm bảo có các cổng kết nối mạng LAN, cổng kết nối HDMI, Bluetooth, USB,…


Các cổng kết nối của Mini PC
Máy tính PC có đầy đủ các cổng kết nối như PC thường

Nhược điểm

  • Không đáp ứng được các công việc xử lý mạnh: Vd như Render video, chỉnh sửa hình ảnh phức tạp thường xuyên,…nó chỉ có thể mở được các ứng dụng biên tập với ở mức trung bình.
  • Khả năng tản nhiệt thấp: Đây là điều mà những máy PC mini phải đánh đổi so với những cỗ máy PC thông thường. Do đó, bạn đừng chơi liều mà “ép xung” những chú PC tí hon này nhé !
  • Giá thành còn tương đối cao: Vì là sản phẩm có kích thước và linh kiện thay thế đặc thù nên có thể giá thành không “mềm mại” như các dòng máy tính bàn truyền thống. 


tản nhiệt là vấn đề mà máy tính mini hay gặp phải

Có nên mua Mini PC hay không ?


Có thể nói đây là một chiếc máy tính tuy “nhỏ mà có võ” đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng chứa đầy bí mật công nghệ bên trong. Nếu bạn chọn Mini PC cho các công việc văn phòng cơ bản, giải trí và cần tiết kiệm diện tích thì đây có thể là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Còn nếu sử dụng cho việc chơi các game với yêu cầu cao về hiệu suất thì có thể sẽ phải chờ thêm các dòng máy hỗ trợ trong thời gian tới.


Hy vọng với một chút thông tin bổ ích từ Maytinhdalat sẽ giúp bạn bỏ túi được nhiều thông tin đầy bổ ích và hấp dẫn. Ngoài ra, nếu bạn đang ở Đà Lạt cần tìm một chiếc máy tính mini đừng ngần ngại liên hệ hoặc trực tiếp đến Vũ Trang computer để tham khảo chiếc Mini PC MSI CUBI N 8GL - 016BVN - BN6000XX nhé.

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm