Tin công nghệ

Intel sắp loại bỏ tên gọi Core i3-i5-i7 từ dòng vi xử lý thế hệ 14 Meteo Lake


Thứ ba, 09/05/2023 Lượt xem: 748
Intel sắp loại bỏ tên gọi Core i3-i5-i7 từ  dòng vi xử lý thế hệ 14 Meteo Lake

Intel mới đây xác nhận sẽ hoàn toàn không dùng thương hiệu Core 'I' với các con chip thuộc thế hệ Meteor Lake sắp ra mắt tới đây. Thay cho các thương hiệu Core i3, i5, i7 và i9 quen thuộc, Intel sẽ sử dụng tên gọi 'Core Ultra' cho dòng chip mới này, theo DigitalTrends.

Vào đầu tháng 5/2023, Bernard Fernandes, Giám đốc truyền thông toàn cầu của Intel, đã xác nhận trên các nền tảng xã hội rằng khi xem xét các sản phẩm dành cho khách hàng của chúng tôi đang ở một bước ngoặt, chúng tôi đã quyết định thực hiện những điều chỉnh mới cho chiến lược thương hiệu của mình để chuẩn bị cho bộ xử lý Meteor Lake sắp ra mắt.

Gần đây, trong trò chơi thử nghiệm DX12 “Ash of the Singularity”, một bộ xử lý có tên Core Ultra 5 1003H đã xuất hiện và cách đặt tên rõ ràng là khác với bộ xử lý Core trước đó.

Ultra đang là từ ngữ được nhiều công ty công nghệ ưa chuộng. Chẳng hạn như Apple sử dụng cho dòng vi xử lý mạnh nhất của hãng là M1 Ultra hay đồng hồ thông minh Watch Ultra. Ngoài ra, hãng cũng được cho là đang phát triển phiên bản cao cấp iPhone Ultra, ra mắt tháng 9 hoặc năm sau.

 

Cũng phải nói thêm, cách đặt tên chip của Intel luôn khó hiểu một cách không cần thiết. Sự khác biệt giữa chip dòng H và dòng U là rất lớn về hiệu năng nhưng điều này lại không thể hiện trong các chuỗi mã số đi kèm theo tên chip. Cách đặt tên như Core i3, i5 hay i7 ban đầu hướng tới định vị về sức mạnh nhưng hiện chỉ liên quan nhiều đến việc xây dựng thương hiệu.

Intel có thể cảm thấy nhãn hiệu “i” đã lỗi thời nhưng tôi không chắc “Ultra 5”, “Ultra 7” và nhiều thứ khác sẽ khắc phục mọi thứ. Một số thay đổi đối với quy ước đặt tên của Intel đã được yêu cầu trong một thời gian, nếu chỉ vì định dạng “i” đã trở nên quá mạnh. Sự khác biệt về thế hệ có thể khá đáng kể, ngoài ra còn có các danh mục phụ tạo thêm sự nhầm lẫn. Hơn nữa, bộ chuyển đổi Core Ultra dường như được thiết lập để làm trầm trọng thêm sự thiếu rõ ràng khó hiểu giữa các thế hệ, vì có vẻ như chúng ta có thể đang bắt đầu lại từ đầu, không có chỉ số thế hệ thứ 14 trong tầm nhìn.

 

Về phần các con chip Meteor Lake, mẫu CPU đầu tiên của thế hệ thứ 14 của Intel sẽ ra mắt vào năm nay, mang tới nhiều thay đổi về kiến trúc phần cứng. Đây sẽ là những bộ xử lý Intel đầu tiên sử dụng thiết kế chiplet, được phát triển trên tiến trình 7nm của Intel (với tên gọi là Intel 4), và sử dụng kỹ thuật in khắc cực tím. Khác với các thế hệ chip trước đây, vốn không mang tới nhiều sự thay đổi lớn về hiệu năng/kiến trúc, Meteor Lake hứa hẹn sẽ mang tới bước nhảy vọt về hiệu năng.

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm