Tin công nghệ

Hệ Thống WiFi Mesh Là Gì ? 5 Lợi ích khi sử dụng WiFi Mesh Trong Thực Tế


Thứ tư, 20/09/2023 Lượt xem: 820
Hệ Thống WiFi Mesh Là Gì ? 5 Lợi ích khi sử dụng WiFi Mesh Trong Thực Tế

Hệ thống WiFi Mesh ra đời trong thời gian gần đây là giải nhằm khắc phục tình trạng này ở các nhà cao tầng, công ty hoặc nhiều nơi rộng lớn khác với tín hiệu đảm bảo hơn rất nhiều. Hãy cùng maytinhdalat tìm hiểu Hệ thống Wifi Mesh là gì ? Nguyên lý hoạt động ra sao ? Ưu nhược điểm là gì ? trong bài viết này nhé !

Hệ thống Wifi Mesh là gì ?

Hệ thống Wifi Mesh (Mesh Networking) là mạng lưới wifi gồm các bộ phát wifi vệ tinh liên kết lại với nhau tạo thành một hệ thống wifi đồng nhất có cùng băng tần sóng, kênh phát, mật khẩu truy cập….Mạng này thường sử dụng cho những căn hộ, chung cư, biệt thự có diện tích rộng, nhà nhiều tầng giúp đáp ứng mang đến vùng phủ sóng lớn. Với công nghệ WiFi Mesh này sẽ giúp bạn khắc phục được những vấn đề đang gặp phải của wifi truyền thống như: vùng phủ sóng không đều, chất lượng sóng bị suy giảm theo độ xa và các vật cản, khả năng chịu tải không lớn,…

Các thiết bị Mesh sẽ chuyển tiếp lưu lượng đến và đi đến Router chính để kết nối internet, Tín hiệu của WiFi Mesh có thể trải trong quy mô rộng lớn, có được tốc độ cao hơn, vùng phủ lớn hơn, khi mà bộ phát sóng hay bộ kích sóng WiFi không đáp ứng được, Không những thế, WiFi Mesh còn đảm bảo cường độ sóng và tốc độ mạng ổn định như nhau ở bất cứ thời điểm nào.

WiFi Mesh mang lại những lợi ích gì ? 

Đồng bộ duy nhất 1 tên mạng cho tất cả khu vực phủ sóng

Nếu như thông thường mỗi khi di chuyển các tầng, hay các khu vực wifi bạn sẽ phải kết nối lại để đảm bảo sóng ổn định. Với các thiết bị Wi-Fi Mesh, bạn sẽ không còn cần đăng nhập vào mạng mới mỗi khi bạn di chuyển lên lầu hoặc xuống lầu, kết nối sẽ liền mạch cho dù bạn ở đâu. Công nghệ Mesh thông minh và linh hoạt, cho phép bạn luôn trực tuyến dù một nút Mesh của bạn có vấn đề.

Gọn nhẹ - thẩm mỹ, dễ dàng mở rộng và tháo gỡ

Chỉ cần kết nối mạng với 1 thiết bị Mesh duy nhất, mạng lưới Mesh còn lại sẽ tự tạo nên cấu hình, có nghĩa là những điểm phát sóng trong hệ thống sẽ tự động được kết nối với nhau, có thể tạo nên một cấu trúc mạng Wifi 6 mà không cần phải có bất kỳ một sự điều chính nào của người quản trị mạng. Ngoài ra, hệ thống Mesh Wifi rất dễ lắp đặt và gỡ đi, đảm bảo được tính thẩm mỹ mà lại đáp ứng được đường truyền cho một phạm vi rộng lớn.

lợi ích wifi mesh

Trong trường hợp bạn muốn mở rộng thêm vùng phủ sóng, chỉ cần gần thêm 1 cục mesh tương tự là có thể tự động nhận và kết nối mở rộng vùng tín hiệu Wifi mà không phải quan tâm đến đi dây mạng rườm rà.Chưa hết, công nghệ này còn dễ dàng quản lý qua cài đặt và chỉ định điểm phát sóng dễ dàng.

thiết bị wifi mesh tplink

Cục Mesh nhỏ gọn, dễ dàng "mở rộng địa bàn...wifi"

Đảm bảo tốc độ đường truyền ổn định cùng độ bảo mật cao

Có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền. Lợi ích lớn nhất của Mesh chính là phạm vi thay vì tốc độ, chỉ với hai hoặc nhiều nút được đặt xung quanh ngôi nhà của bạn là bạn sẽ không bao giờ nằm ngoài phạm vi phủ sóng, dù không phải là nhanh nhưng vẫn đảm bảo được sự ổn định đường truyền khi sử dụng. Dù bạn đang ở tầng hầm hay "bên trên tầng lầu" 4 - 5 hoặc hơn thế đều đảm bảo được tốc độ luôn ổn định hoặc độ trễ thấp nhất, không phải mất thời gian phản hồi tín hiệu mạng trở lại từ mấy chủ trung tâm

Dễ dàng thiết lập, quản lý thông minh

Thông qua ứng dụng quản lý trêp app điện thoại, người dùng sẽ quản lý được tất cả các thiết bị thông minh trong nhà cũng như quản lý được hệ thống thiết bị Mesh đang sử dụng. Cụ thể như: 

 • Giúp hạn chế, chặn được quyền truy cập một số thiết bị, khi các thiết bị kết nối với mạng của bạn thì hệ thống trên app sẽ thông báo ngay về điện thoại bạn quản lý, bạn sẽ chặn được việc xài chùa từ những người lạ xung quanh.
 • Giới hạn được những nội dung chưa phù hợp với con trẻ, thiết bị này cung cấp một tính năng tuyệt vời chính là hỗ trợ người dùng quản lý trẻ khỏi những nội dung không tốt. Phụ huynh sẽ có thể tự chọn lọc được nội dung với thiết bị kết nối Wifi mesh, có thể đặt thời gian tạm dừng kết nối wifi cho từng thiết bị. 
 • Tùy chọn được thiết bị ưu tiên băng thông, tính năng này giúp người dùng có quyền lựa chọn ưu tiên với những thiết bị cần tốc độ Wifi hỗ trợ tốc độ cao, cho phép thiết bị này được ưu tiên băng thông, tốc độ nhanh hơn. 

 

Dễ dàng ứng dụng Marketing Wifi trên hệ thống Wifi Mesh

Bằng cách tạo ra một hệ thống wifi miễn phí, khi khách hàng kết nối  với mạng wifi đó, họ sẽ tương tác với trang đích của dịch vụ, xem banner hay like Fanpage hoặc nhập email... Từ đó, không chỉ doanh nghiệp đưa thương hiệu đến khách hàng mà còn có thể thu thập được danh sách khách hàng, tiến hành chăm sóc và đưa họ quay lại nhiều lần nữa. Điều này thật đơn giản khi mọi quản lý này trong tay bạn kết hợp với công nghệ WiFi Mesh.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống WiFi Mesh ?

Hệ thống Mesh WiFi hoạt động bằng cách nhận tín hiệu từ nguồn phát như Modem gốc. Mỗi thiết bị Mesh router sẽ là một điểm phát sóng. Và chúng giao tiếp với nhau, cùng khuếch đại tín hiệu wifi trong nhà ra phạm vi lớn hơn.

Càng nhiều  điểm phát sóng, kết nối mạng càng rộng sẽ tạo nên “đám mây kết nối” không dây để phục vụ cho việc cung cấp Internet dùng cho cả một văn phòng, thậm chí là trong một tòa nhà.

Ưu và nhược điểm của Mesh Wifi

ƯU ĐIỂM

 • Mạng wifi tự kết nối với mesh wifi mới khi bạn di chuyển đến gần.
 • Tốc độ mạng được đảm bảo hoàn toàn tương đương với router mạng ban đầu.
 • Không giới hạn về khoảng cách phủ sóng mạng, phù hợp cho ngôi nhà kích thước lớn, nhiều tầng.
 • Dễ thao tác, cài đặt và cấu hình đa dạng.
 • Dễ dàng mở rộng khu vực


NHƯỢC ĐIỂM

 • Giá thành đầu tư thiết bị và công lắp đặt cao vì cần đơn vị có kinh nghiệm, sản phẩm đạt chuẩn
 • Thiết bị Router (Modem) đầu vào phải đảm bảo nhiều điều kiện
 •  Cần tính toán số lượng & Vị trí đặt cục Mesh
 •  Vẫn có độ trễ, dù là thời gian rất nhỏ
 • Cục mesh vẫn phải cắm điện (hoặc thiết bị không cắm điện thì phải kết nối bằng dây Lan)

Các thuật ngữ trong công nghệ Wi-Fi Mesh

Thuật ngữ

Định nghĩa

Nút lưới (Node)

Một AP có tính năng Mesh được kích hoạt

Root AP (RAP)

Một node được kết nối với Master AP bằng giao diện Ethernet (có dây). Bản thân Master AP cũng là một Root AP

Master AP

Là AP kết nối ra ngoài Internet. Mọi cấu hình liên quan đến WLAN đều thực hiện trên AP này.

Mesh AP Member (MAP)

Một nút lưới giao tiếp với Master AP bằng giao diện không dây thông qua Root AP

Ethernet-Linked Mesh AP (eMAP)

eMAP là một nút lưới được kết nối với uplink AP thông qua cáp Ethernet có dây, thay vì không dây. Các nút eMAP được sử dụng để kết nối các phân đoạn LAN không dây với nhau.

Cây lưới (Mesh tree)

Mỗi Mesh AP có thể có chính xác một uplink tới Root AP hoặc Mesh AP khác, và mỗi Mesh AP cũng có thể kết nối với nhiều Mesh AP khác, dẫn đến cấu trúc liên kết giống như cây. Một Master AP có thể quản lý nhiều hơn một cây lưới. Ngoài ra số lượng cây lưới trên mỗi Master AP là không giới hạn. Ví dụ: mạng có thể bao gồm 1 cây lưới gồm 6 AP, 2 cây lưới 3 AP mỗi cái hoặc 3 cây lưới 2 AP mỗi cái.

Bước nhảy (hop)

Số kết nối không dây để đi từ Mesh AP tới Root AP. Ví dụ, nếu Root AP là uplink của Mesh AP 1, thì khoảng cách từ Mesh AP 1 tới Root AP là 1 bước nhảy. Tương tự nếu Mesh AP 1 là uplink của Mesh AP 2 thì khoảng cách từ Mesh AP 2 tới Root AP là 2 bước nhảy. Hệ thống Smart Mesh hỗ trợ tối đa 8 bước nhảy.

 

Ứng dụng hệ thống wifi Mesh

Trước đây, Mesh Wi-Fi thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, sân bay, khách sạn hoặc văn phòng nhiều tầng, để cung cấp wifi một khu vực rộng lớn. Ngoài ra, ở các chuỗi cửa hàng, cafe đa phần đều sử dụng các thiết bị wifi này, bởi vì ngày nay, các hãng sản xuất ngoài việc tích hợp các sản phẩm đi cùng với công nghệ Mesh, họ còn tạo ra một hệ sinh thái dành cho các loại thiết bị này.

Tuy nhiên, ngoài những khu vực trên Tại Tp. Đà Lạt hiện nay nhiều nhà mạng viễn thông cũng như các đơn vị chuyên về lĩnh vực thi công mạng wifi cũng đang áp dụng cũng khá nhiều Wifi Mesh vào trong khu vực nhỏ như: nhà ở thông minh, quán Cafe, nhà hàng, khách sạn,...với nhu cầu tốc độ mạng ổn định, độ bảo mật, quảng cáo...

Lắp đặt Mesh Wifi cho nhà thông minh tại Đà Lạt

Điều gì cần Lưu ý khi lựa chọn bộ kích sóng Mesh Wifi ?

Trước khi lựa chọn phương pháp mở rộng mạng nào đó, người dùng nên xem xét một số yếu tố sau đầu tiên:

Các vị trí sóng tín hiệu Wifi yếu trong nhà

Không phải bất cứ nơi nào thì sóng wifi cũng có thể bao phủ. Nếu bạn có một ngôi nhà tương đối nhỏ, thì chỉ cần một Wifi Entender thì là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy có nhiều góc nhà có tường quá dày. Hoặc sóng không phủ tới các góc nhà được. Thì Wifi Mesh sẽ có hiệu quả hơn cho ngôi nhà của bạn.

Đặc điểm - thông số của thiết bị WiFi Mesh sẽ lựa chọn

bộ kích sóng Wifi Mesh dễ dàng thiết lập và sử dụng. Vì bản chất, nó hoạt động tương tự như một router mạng thông thường với nhiều tính năng mở rộng. Đối với một số thiết bị kích sóng hiện đại, còn có thể thực hiện một số cài đặt mở rộng, nhiều chức năng hơn. Ngoài ra, các thông số liên quan đến kích thước, tốc độ, diện tích phủ sóng, số thiết bị hỗ trợ hay thậm chí là màu sắc cũng là vấn đề cần quan tâm mỗi khi lựa chọn.

Xác định ngân sách để thực hiện nâng cấp - lắp đặt hệ thống Mesh Wifi

Yếu tố giá thành thì sẽ khá quan trọng đối với mọi người dùng. Nếu chỉ đơn giản muốn sóng wifi rộng một chút, thì chọn bộ mở rộng wifi sẽ tốt hơn. Nhưng nếu bạn muốn hoàn toànn tập trung nâng cấp thiết bị mạng trong nhà, và đảm bảo cả vấn đề bảo mật, khu vực phủ sóng ổn định thì hãy chọn thiết bị Mesh Wifi phù hợp nhé. Vì yếu tố giá thành sẽ ảnh hướng đến đặc điểm của thiết bị mesh như: thương hiệu nào ? tốc độ & diện tích phủ sóng bao nhiêu ? tính năng nâng cao,...

Một số thiết bị nâng cấp hệ thống mạng Wifi Mesh thông dụng hiện nay

Nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà thông minh, hoặc có mong muốn trải nghiệm thiết bị thông minh. Thì việc trang bị thêm một thiết bị nâng cấp hệ thống mạng như bộ mở rộng Extender hoặc bộ kích sóng Mesh cũng là một lựa chọn cực kì hữu ích.

Một số thiết bị nâng cấp mạng wifi thông dụng bạn có thể tham khảo như:

TP-Link Deco E4 Plus Mesh Wi-Fi

Thiết bị Mesh TP-Link được người yêu công nghệ trên toàn thế giới sử dụng. Bộ phát wifi Mesh Tp-Link Deco 2 Pack AC1200 màu trắng, phủ sóng đến 260 m2,công nghệ Wifi 802.11ac, kết nối tối đa 100 thiết bị, tương thích với nhiều thiết bị deco khác

Xiaomi Wifi Extender Pro

Thiết bị mở rộng sóng thông minh từ Xiaomi tương thích với hệ thống nhà thông minh MiHome.

Google Wifi (gen 1) và Google Nest Wifi (gen 2)

Bên cạnh Google Home/ Nest là loa thông minh phổ biến, Google Home ngày một được yêu thích hơn khi phát hành thiết bị kích sóng Google Wifi. Thiết bị này được đánh giá cao vì hoạt động hiệu quả, và đặc biệt tương thích với nền tảng Google Home – một trong những nền tảng nhà thông minh phổ biến nhất hiện nay.

Thiết bị wifi mesh tại Đà Lạt

Tham khảo thêm nhiều thiết bị Mesh WiFi của chúng tôi: Tại đây

Hy vọng với những gì maytinhdalat đã chia sẻ giúp bạn hiểu được Wifi Mesh là gì? những lợi ích tuyệt vời nó mang lại và hiểu tại sao nó đang dần trở thành xu hướng hiện nay. Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích, thông tin hữu xoay quanh Wifi Mesh này trên website của maytinhdalat. Hãy đón đọc nhé !

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm