Tin công nghệ

Có Gì Đặc Biệt Trên Bộ Nhớ Đồ Họa GDDR6X ?


Thứ bảy, 02/09/2023 Lượt xem: 1213
Có Gì Đặc Biệt Trên Bộ Nhớ Đồ Họa GDDR6X ?

Micron và NVIDIA đã hợp tác để tạo ra GDDR6X, cung cấp khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn cho các GPU cao cấp, trung cấp trên thị trường. Vậy có gì đặc biệt trên bộ nhớ GDDR6X này ? Hãy cùng Vũ Trang Computer tìm hiểu nhé !

GDDR6X là gì ?

Bộ nhớ đồ họa GDDR6 là gì

So sánh GDDR6X với GDDR6

Không có nhiều sự khác biệt giữa GDDR6 và GDDR6x. Sự khác biệt cơ bản đến từ công nghệ mã hóa được triển khai trong thiết bị. Tất cả những khác biệt khác chỉ đơn giản là sản phẩm phụ của tham số này.

So sánh GDDR6X

Mã hóa

Trước khi truyền dữ liệu, VRAM cần mã hóa dữ liệu để tránh mất dữ liệu. Không giống như GDDR6 sử dụng NRZ (Non-Return to Zero), GDDR6 sử dụng PAM-4 (Điều chế biên độ xung-4).

NRZ điều chỉnh dữ liệu ở hai mức tín hiệu, cao và thấp, được biểu thị bằng điện áp dương và âm hoặc bằng 0 tương ứng. Vì vậy nó có thể chuyển một trong hai mức công suất cùng một lúc. Do đó, điều đó có nghĩa là nó chỉ có thể truyền một chữ số nhị phân (bit) dữ liệu trên mỗi xung đồng hồ, là 0 hoặc 1.

Mặt khác, PAM-4 cho phép các thiết bị gửi một trong bốn mức năng lượng cùng một lúc bằng cách điều chỉnh dữ liệu trên bốn mức tín hiệu. Vì vậy, nó có thể gửi hai bit cùng một lúc, 00, 01, 10 và 11.

Băng thông và hiệu suất

Sự khác biệt trong mã hóa có vẻ không quan trọng nhưng trên thực tế, nó quyết định tốc độ truyền dữ liệu của SGRAM. Điều này là do thiết bị truyền dữ liệu được mã hóa chứ không phải dữ liệu thô.

GDDR6 SGRAM cung cấp băng thông trên mỗi pin đạt tối đa 16 Gigatransfers mỗi giây (GT/s). Mã hóa PAM-4 nâng giá trị này lên băng thông 19-21 GT/s, tăng băng thông lên hơn 40%.

Bây giờ, để biết điều này thực sự ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất GPU, trước tiên chúng ta cần xem các SGRAM đồ họa này hoạt động như thế nào. Các thành phần này lưu trữ kết cấu đồ họa, khung và trình đổ bóng trước khi gửi chúng đến lõi GPU để hiển thị. Vì vậy, băng thông cao hơn luôn giúp hiển thị nhanh hơn và tăng tốc độ khung hình .

Tiêu thụ điện năng và hiệu quả

Vì GDDR6X có thể xuất ra hai bit cùng một lúc nên xét về mặt truyền tải, nó hiệu quả hơn GDDR6. Nhìn chung, GDDR6X sử dụng năng lượng ít hơn 15% so với GDDR6 để truyền từng bit. Tuy nhiên, vì nó nhanh hơn nhiều nên tổng mức tiêu thụ điện năng trong một khoảng thời gian vẫn vượt quá GDDR6.

Mức tiêu thụ điện năng tăng lên này cũng dẫn đến việc GPU có GDDR6X nóng lên nhiều hơn so với GPU có GDDR6. Vì vậy, bạn cần bộ tản nhiệt tốt hơn với những thiết bị như vậy.

Card đồ họa GDDR6X đang được ứng dụng vào lĩnh vực nào ?

Theo micron, Bộ nhớ GDDR6X được áp dụng cho 3 lĩnh vực chính:

  • Chơi game giải trí (Gaming):
  • Điện toán đám mây(HPC):
  • Trí tuệ nhân tạo (AI)

 

Các sản phẩm Card màn hình có bộ nhớ GDDR6X Vũ Trang Computer hiện đang phân phối

VGA MSI GeForce RTX 4070 GAMING X SLIM WHITE 12G GDDR6X

MSI GEFORCE RTX 4070 GAMING X SLIM WHITE 12G GDDR6X

 

VGA MSI GerForce RTX 4070 Ventus 3X 12GB

GeForce RTX™ 4070 VENTUS 3X 12G OC

Hy vọng với một chút thông tin về bộ nhớ đồ họa GDDR6X đã chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm 1 số thông tin hữu ích. Ngoài ra, đừng bỏ lỡ các tin tức công nghệ đầy bổ ích và hấp dẫn trên trang maytinhdalat.vn

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm