Tin công nghệ

Bluetooth là gì? Phiên Bản Bluetooth Nào Đang Mới Nhất Hiện Nay?


Thứ tư, 17/01/2024 Lượt xem: 905
Bluetooth là gì? Phiên Bản Bluetooth Nào Đang Mới Nhất Hiện Nay?

Công nghệ ngày càng phát triển nói chung và Bluetooth nói riêng đã kéo theo nhiều cải tiến mới không chỉ về tốc độ, sự ổn định cũng như nhiều hơn về số lượng giữa các thiết bị và công nghệ đi kèm. Hãy cùng maytinhdalat tìm hiểu các công nghệ Bluetooth nào đang mới nhất hiện nay cũng như ứng dụng ra sao trong ngành máy tính. Hãy cùng tìm hiểu nhé

 

Bluetooth là gì?

Bluetooth là một công nghệ không dây được sử dụng để truyền dữ liệu giữa các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, tai nghe, loa, và nhiều thiết bị khác mà không cần sử dụng dây cáp truyền thống. Công nghệ này giúp kết nối và truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị trong phạm vi ngắn, thường là khoảng vài mét. thiết kế theo theo tiêu chuẩn IEEE 802.15.x để dễ sử dụng nhất có thể để kết nối giữa 2 hoặc nhiều thiết bị với nhau. Nó được phát minh bởi một nhóm kỹ sư làm việc tại Ericsson ở Thụy Điển trước khi được cộng đồng công nghệ nói chung chấp nhận và ra mắt chính thức vào năm 1998.

 

Ban đầu bluetooth được phát minh như một cách để kết nối các thiết bị mà không cần sử dụng dây cáp, Bluetooth hiện được hỗ trợ ở hầu hết mọi thiết bị không dây mà bạn có thể tìm thấy. Ngày nay, Bluetooth có trong hầu hết các máy tính, máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng, bàn phím, chuột, tai nghe, thiết bị chơi game console, đồng hồ thông minh, máy theo dõi thể dục, máy trợ thính và nhiều thiết bị ngoại vi khác.

 

Phiên Bản Bluetooth nào mới nhất hiện nay ?

Tính đến đầu năm 2024, Bluetooth 5.4 là phiên bản mới nhất, được phát hành chính thức vào đầu năm 2023. Nó có một số bản cập nhật giúp cải thiện chức năng của Bluetooth bằng cách cho phép giao tiếp hai chiều và an toàn giữa các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp. Những tính năng này bao gồm:

  • Thông báo định kỳ có phản hồi (Periodic Advertising with Responses – PAwR). Truyền dữ liệu theo các gói nhỏ được gửi trong các sự kiện phụ có thể được đồng bộ và phản hồi bởi trình quan sát. Điều này cho phép trình quan sát chỉ quét dữ liệu vào những thời điểm cụ thể và do đó tiết kiệm năng lượng hơn.
  • Dữ liệu thông báo được mã hóa. Một phương pháp tiêu chuẩn để mã hóa dữ liệu thông báo, cho phép mã hóa một phần hoặc toàn bộ dữ liệu được chia sẻ. Điều này có nghĩa là mọi thiết bị hỗ trợ Bluetooth đều có thể nhận dữ liệu thông báo từ máy chủ nhưng chỉ những thiết bị có khóa giải mã (thiết bị được ủy quyền) mới có thể truy cập dữ liệu được mã hóa.
  • Đặc điểm mức độ bảo mật GATT năng lượng thấp. Nó cho phép các thiết bị truyền đạt các mức bảo mật cần thiết để truy cập trước khi cố gắng truy cập những thuộc tính cụ thể. Nếu thiết bị không đáp ứng mức độ bảo mật, client sẽ nhắc họ nâng cấp thiết bị và giành quyền truy cập. Hệ thống này ngăn chặn sự gián đoạn trong quá trình chuyển đổi ứng dụng, mang lại trải nghiệm mượt mà và an toàn hơn.
  • Lựa chọn mã hóa thông báo. Cho phép thiết bị chủ xác định hệ thống mã hóa sẽ sử dụng khi truyền dữ liệu thông báo đến trình điều khiển. Cải tiến này cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với sự cân bằng giữa tốc độ và phạm vi dữ liệu, cho phép hiệu suất được tối ưu hóa dựa trên nhu cầu liên lạc cụ thể.

So sánh các Bluetooth 5.4 với các phiên bản trước đó

Version

Thời Gian Ra Mắt

Dữ liệu truyền tốc độ

Phạm Vi Kết Nối

Tính Năng Chính

1.0

1999

1 Mb/giây

~10 mét

Đầu tiên được giới thiệu

2.0

2004

3 Mb/giây

~10 mét

EDR (Tốc độ dữ liệu nâng cao), A2DP (Truyền phát âm thanh)

3.0

2009

24 Mb/giây

~10 mét

HS (Tốc độ cao), giới thiệu Bluetooth 3.0 + HS

4.0

2010

24 Mb/giây

~60 mét

BLE (Bluetooth năng lượng thấp), Sẵn sàng thông minh

4.1

2013

24 Mb/giây

~100 mét

Cải tiến LE (Năng lượng thấp), Cùng tồn tại

4.2

2014

24 Mb/giây

~100 mét

Cải thiện quyền riêng tư, tốc độ dữ liệu nâng cao, hỗ trợ IPv6

5.0

2016

2 Mb/giây

~240 mét

Tốc độ dữ liệu cao hơn, Tầm xa, cải tiến LE

5.1

2019

2 Mb/giây

~240 mét

Cải thiện độ chính xác của vị trí, tìm hướng

5.2

2020

2 Mb/giây

~240 mét

LE Audio, Cải thiện hiệu suất trong môi trường đông đúc

5.3

2021

2 Mb/giây

~240 mét

Phân loại kênh để giảm nhiễu tần số và cải tiến quá trình thông báo định kỳ để có hiệu quả mạng tốt hơn

5.4

2023

2 Mb/giây

~240 mét

Tăng độ bảo mật 2 chiều

 

Từ dữ liệu bảng trên bạn có thể thấy, các phiên bản bluetooth cao hơn sẽ mang lại tốc độ truyền tải dữ liệu, phạm vi kết nối, công nghệ cao hơn cũng như đa nhiệm và ổn định hơn rất nhiều. Điều này góp ích không nhỏ cho việc cải thiện các thiết bị đang sử dụng ngày càng ổn định hơn.

Các phiên bản Bluetooth có quan trọng với các linh kiện máy tính không ?

 

Mỗi phiên bản Bluetooth đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thiết bị không dây với máy tính đạt đến đâu. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể như:

Bàn phím cơ bluetooth 5.0

 

  • Các sản phẩm chuột máy tính như Logitech G705 đã áp dụng đến phiên bản Bluetooth 5.0 thay vì phiên bản 3.0 trước đây

  • Tay cầm PS5 hiện nay đang sử dụng công nghệ Bluetooth 5.1

  • Đối với thiết bị âm thanh như Loa, tai nghe hiện nay đang hướng đến phiên bản Bluetooth từ 5.0 đổ lên ví dụ như tai nghe Edifier W820NB Plus đang sử dụng phiên bản Bluetooth 5.2

tai nghe bluetooth edifier w820nb plus

  • Mainboard chipset B760 tầm trung hiện nay như …đang sử dụng đến phiên bản Bluetooth 5.3

Mainboard B760m-A Wifi 6E DDR4

Đó là những ví dụ cụ thể. Còn vĩ mô hơn các phiên bản bluetooth mới nhất sẽ mang đến những tính năng mới như: 

Tiết kiệm năng lượng: Các phiên bản Bluetooth tiến bộ hơn giúp tiết kiệm năng lượng, kéo dài thời gian sử dụng pin của các thiết bị. Điều này quan trọng đặc biệt đối với các thiết bị di động như điện thoại và máy tính bảng.

Khả năng kết nối đa thiết bị: Các phiên bản Bluetooth mới hỗ trợ kết nối đồng thời với nhiều thiết bị khác nhau. Ví dụ, bạn có thể kết nối tai nghe và bàn phím Bluetooth cùng lúc với máy tính.

Tích hợp với các chuẩn khác: Bluetooth cũng có khả năng tích hợp với các chuẩn khác như Wi-Fi và Zigbee. Điều này giúp tạo ra môi trường kết nối thông minh và linh hoạt hơn.

Hy vọng với một chút thông tin mà maytinhdalat vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về bluetooth là gì ? phiên bản bluetooth nào mới nhất hiện nay ? cũng như các ứng dụng và cải tiến xoay quanh. Ngoài ra, đừng quên cập nhập thêm các tin tức công nghệ khác của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức đầy hấp dẫn nhé.

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm