Tin công nghệ

ACCESS POINT LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG ACCESS POINT?


Thứ năm, 19/10/2023 Lượt xem: 460
ACCESS POINT LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG ACCESS POINT?

 

Access Point là gì? Tại sao nên sử dụng Access Point? Access Point là một khái niệm không còn xa lạ gì với những người thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị mạng, tuy nhiên lại là một cụm từ khó phân biệt với những người chưa biết nhiều về chúng. Hãy cùng Vũ Trang Computer tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Access Point là gì?


Access Point là gì? Access Point là một thiết bị mạng kết nối với mạng có dây và chuyển đổi thành hệ thống mạng không dây. Access Point giúp người dùng có thể kết nối mạng không dây bằng bất kỳ thiết bị điện tử nào như máy tính bảng, laptop hay điện thoại.

Access-point-la-gi-vutrangcomputer-hbv1

Access Point là gì?

Cụ thể, Access Point có chức năng trung gian giữa mạng Internet và mạng Wifi. Access Point có thể kết nối với dây Ethernet (cáp mạng) rồi tỏa sóng Wifi cho các thiết bị khác kết nối không dây. Access Point có thể tạo mạng Wifi, cung cấp IP cho người dùng để kết nối vào Internet. 

Access-point-la-gi-vutrangcomputer-hbv2

Access Point dùng trong khách sạn


Hiểu một cách đơn giản, Access Point như là thiết bị thu phát Wifi. Tuy nhiên ưu điểm nổi trội của Access Point là giúp mở rộng không gian và gia tăng số lượng thiết bị kết nối so với hệ thống mạng thông thường một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Chính vì vậy Access Point thường được sử dụng cho các doanh nghiệp, công ty có văn phòng với diện tích lớn, hoặc trong nhà hàng, khách sạn,... 


Tại sao nên sử dụng Access Point?

Access Point có đặc điểm gì nổi bật? Tại sao chúng ta nên sử dụng Access Point?

Bởi vì Access Point mang đến nhiều lợi ích sử dụng:

Gia tăng số lượng kết nối

vAccess-point-la-gi-vutrangcomputer-hbv3

Access Point giúp gia tăng số lượng kết nối

Ngoài tính năng thu phát Wifi, Access Point có khả năng nhận và gửi tín hiệu mạnh. Do đó có thể gia tăng số lượng người truy cập trong cùng thời gian nhiều hơn so với bộ định tuyến không dây điển hình. 

Khi kết hợp các Access Point với nhau một cách hợp lý, chúng ta cũng có thể kiến tạo môi trường mạng không dây tiện ích cho nhiều thiết bị kết nối. Bằng cách phân bổ các thiết bị về Access Point nào sao cho thích hợp không chỉ giúp phân bổ số lượng thiết bị kết nối mà còn đảm bảo băng thông cho từng thiết bị. 

Access-point-la-gi-vutrangcomputer-hbv4

Access Point giúp kiến tạo môi trường mạng không dây tiện ích

Còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, về môi trường hay cấu hình mạng, công suất của Access Point mà số lượng thiết bị kết nối vào mạng cùng lúc có thể dao động lên đến hàng trăm thiết bị. 

Độ phủ sóng cao, mở rộng không gian kết nối

Access-point-la-gi-vutrangcomputer-hbv5

Tại sao nên sử dụng Access Point?

Access Point là một thiết bị phù hợp cho những đơn vị có diện tích sử dụng mạng lớn như các tòa nhà cao tầng, không gian rộng hoặc những đơn vị có nhiều thành viên cần kết nối mạng vì khả năng phủ sóng khá tốt.  

Access-point-la-gi-vutrangcomputer-hbv7

Ứng dụng Access Point trong môi trường khách sạn

 

Access Point giúp tăng độ phủ sóng trong không gian lớn, dữ liệu có thể truyền đi đến 100 - 300 mét. Do đó, khi kết hợp các Access Point thì đảm bảo sóng Wifi sẽ được phủ đều và mạnh mẽ, giúp người dùng thoải mái kết nối mạng cho dù ở đâu trong khu vực. Chính vì vậy, Access Point là sự lựa chọn tuyệt vời cho các nhà hàng, khách sạn và các công ty có quy mô lớn.    

Cải thiện chất lượng mạng truy cập

Access-point-la-gi-vutrangcomputer-hbv8

 Access Point giúp cải thiện chất lượng mạng truy cập

Nếu chúng ta sử dụng mạng thông thường chỉ cần vượt qua số lượng người truy cập cho phép thì chất lượng mạng đã giảm. Tuy nhiên khi sử dụng Access Point sẽ giúp giảm tải áp lực truy cập vào mạng, hỗ trợ tốc độ truy cập mạng từ đó cải thiện chất lượng mạng đáng kể. 

Từ việc bố trí kết hợp nhiều Access Point cũng có thể giúp phân bổ kết nối cho nhiều thiết bị, giúp cải thiện chất lượng mạng của từng người dùng.

Access-point-la-gi-vutrangcomputer-hbv9 

Kết hợp Access Point giúp phân bổ và cải thiện kết nối

Có nhiều loại Access Point khác nhau với những tính năng thông minh khác như quản lý tải lưu lượng hay nâng cao hiệu năng mạng,...Những tính năng này cũng sẽ phần nào giúp hạn chế tình trạng lag khi truy cập vào mạng, đảm bảo chất lượng mạng.    

Có tính bảo mật


Bảo mật là một trong những phần quan trọng đáng được quan tâm khi sử dụng mạng nói chung và các thiết bị mạng nói riêng. Vậy sử dụng Access Point có an toàn và bảo mật không?

Access-point-la-gi-vutrangcomputer-hbv10

Access Point đảm bảo tính bảo mật cho người dùng

Khác với Router và Modem, Access Point không cung cấp địa chỉ IP của người dùng do đó có thể nói rằng Access Point cũng đảm bảo tính bảo mật cho người dùng

Ngoài ra, Access Point cũng có tiện ích giống như kết nối mạng thông thường. Người dùng vẫn có thể đặt pass truy cập cho Access Point hoặc thực hiện các biện pháp mã hóa khác như WPA/WPA2, bộ lọc địa chỉ MAC,... 

Giá thành tốt

Access-point-la-gi-vutrangcomputer-hbv11

Giá thành của Access Point phù hợp với tiện ích nó mang lại

So với Router và Modem thì giá thành của Access Point tốt hơn nhưng vẫn đảm bảo được một số chức năng cần thiết. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại nào phù hợp nhất với mình. 

Mua Access Point ở đâu?

Trên dây chính là những điểm ưu việt của Access Point, trả lời cho câu hỏi Access Point là gì? Tại sao nên sử dụng Access Point? 

Access Point là một thiết bị hữu dụng, tuy nhiên tìm mua Access Point ở đâu để vừa mua được hàng chính hãng lại đảm bảo hàng chất lượng, giá thành phải chăng?

Nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm để mua thiết bị Access Point chính hãng thì hãy tham khảo tại Vũ Trang Computer nhé.

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm