Thủ thuật

Wifi 6 là gì? So sánh Wifi 6 với Wifi 5


Thứ bảy, 11/09/2021 Lượt xem: 275
Wifi 6 xuất hiện mang đến rất nhiều tiềm năng, tuy nhiên bạn lại đang phân vân rằng các thiết bị thu sóng wifi liệu có tương thích với Wifi 6 hay không? Hoặc Wifi 6 có những điểm cải tiến nào thú vị, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Wifi 6 là gì? So sánh Wifi 6 với Wifi 5

Wifi 6 là gì?

Wifi 6 (802.11ax) là thế hệ Wifi mới nhất. Wifi 6 hứa hẹn sẽ có tốc độ thông lượng nhanh hơn, ít tắt nghẽn về băng thông hơn.

Tốc độ Wifi 6 so với người tiền nhiệm Wifi 5 có những cải tiến nào?

Đương nhiên Wifi 6 ra đời sẽ mang đến tốc độ truy cập dữ liệu nhanh hơn, nhưng chính xác thì nó nhanh hơn bao nhiêu? Wifi 6 có tốc độ thông lượng tối đa là 9.6 Gbps, wifi 5 có tốc độ thông lượng là 3.5 Gbps và Wifi 4 là 600 Mbps. Tuy nhiên, mức độ này là mức tối đa ở trên lý thuyết và khó có thể đạt được tốc độ đó trong thực tế.

Thử xem xét một hộ gia đình trung bình có tầm 10 thiết bị sử dụng kết nối mạng (như điện thoại, ipad, laptop, máy tính, tivi,....) cùng lúc. Khi đó bộ định tuyến hỗ trợ wifi 5 hoặc wifi 4 chỉ có thể giao tiếp với một số thiết bị cùng lúc do đó càng có nhiều thiết bị ngốn băng thông, mạng của bạn sẽ hoạt động ngày càng chậm. Đến lúc này wifi 6 thực sự tạo nên sự khác biệt. Nhờ một số công nghệ mới, Wifi 6 cho phép các bộ định tuyến giao tiếp đồng thời nhiều thiết bị hơn một cách hiệu quả hơn, tạo kết nối nhanh hơn.

Hai công nghệ chính giúp wifi 6 tăng tốc độ kết nối là MU-MIMO và OFDMA.

MU-MIMO

Wifi 4 đã giới thiệu công nghệ MIMO (Multiple-Input, Multiple- Output) cho phép nhiều đường truyền đồng thời, nhưng chỉ đến 1 thiết bị tại một thời điểm.

Wifi 5 cải tiến hơn sau khi giới thiệu công nghệ MU-MIMO, với MU được bổ sung cho đa người dùng và cho phép người dùng truy cập mạng không dây cùng lúc mà không bị gián đoạn.

Sau đó Wifi 6 ra đời đã đưa công nghệ này tiến thêm 1 bước nữa bằng cách cho phép các thiết bị phản hồi với điểm truy cập không dây cùng lúc, một khả năng quan trọng bị thiếu ở Wifi 5.

Ngoài ra, trong khi Wifi 5 sử dụng MU-MIMO để cho phép bộ định tuyến giao tiếp với 4 thiết bị trong cùng 1 thời gian thì Wifi 6 sử dụng nó để cho phép các thiết bị giao tiếp tối đa 8.

OFDMA (Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao)

Công nghệ này cho phép bộ định tuyến và các thiết bị được kết nối của nó sử dụng băng thông hiệu quả hơn bằng cách giảm thời gian giữa các lần truyền dữ liệu. Điều này sẽ có nhiều băng thông có sẵn hơn cho các thiết bị khác.

Đã có thiết bị tương thích cũng như hỗ trợ Wifi 6 chưa?

Đã có nhưng chưa phổ biến, để đạt được tốc độ này tất cả các thiết bị của bạn đều phẩi hỗ trợ Wifi 6, ngoài việc có bộ định tuyến tương thích với Wifi 6.

Mặc dù bộ định tuyến Wifi 6 tương thích ngược với các thiết bị Wifi thế hệ trước, chúng sẽ không thể sử dụng Wifi 6 nếu không có khả năng tương thích Wifi 6.

Kể từ khi Wifi 6 xuất hiện trên thị trường từ năm 2019, thì có rất nhiều bộ định tuyến Wifi 6 cũng xuất hiện. Tuy nhiên các thiết bị tiêu dùng như máy tính xách tay, điện thoại thông minh sở hữu tiêu chuẩn mới nhất lại ít phổ biến hơn.

Các thiết bị hỗ trợ Wifi 6 như điện thoại của hãng Samsung, đi theo sau là Apple, LG, Huawei,...Và các dòng latop hỗ trợ Wifi 6 như Asus Chromebook Flip C436, HP Spectre x360 và LG Gram 17.

Nếu bạn sử dụng máy tính bàn, bạn cũng có thể trang bị bộ hỗ trợ kết nối Wifi 6 như chiếc card mạng không dây Asus PCE - AX3000 Bulk Wifi 6. Với chiếc card mạng này bạn có thể dễ dàng chiến các tựa game mà không sợ bị giật, lag mạng.

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm