Thông tin Covid-19

Công an Lâm Đồng quyết định khởi tố hình sự Nhà xe Như Vinh về việc làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm


Thứ hai, 30/08/2021 Lượt xem: 1439
Ngày 28/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đơn Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự xảy ra từ ngày 19/8 đến ngày 26/8 tại Nhà xe Như Vinh
Công an Lâm Đồng quyết định khởi tố hình sự Nhà xe Như Vinh về việc làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm

Nhà xe Như Vinh do ông P.Đ.V (49 tuổi, ngụ tại thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương) làm chủ, kinh doanh vận tải hành khách từ huyện Đơn Dương đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại. 

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên việc kinh doanh vận tải hành khách không được phép hoạt động. Do vậy, từ khoảng tháng 5/2021 đến 23/8, ông P.Đ.V thuê một xe ô tô tải và giao cho 2 lái xe; trong đó, có ông N.A.N (33 tuổi, ngụ tại  thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương) vận chuyển hàng hóa từ huyện Đơn Dương đi TP Hồ Chí Minh. 

Huyện Đơn Dương thiết lập vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với thị trấn Thạnh Mỹ từ 0 giờ ngày 28/8.

Đến ngày 23/08 ông N.A.N có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó cơ quan chức năng ghi nhận thêm 2 trường hợp nữa là ông N.Đ.T (bốc vác của nhà xe) và bà T.T.T.H (người nhà của ông P.Đ.V) cũng dương tính với covid. 

Đáng chú ý là từ khi ông P.Đ.V (chủ nhà xe Như Vinh) thuê xe tải để tiến hành vận chuyển hàng hóa thì ông không chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Lâm Đồng đối với lái xe, phụ xe, chưa khai báo và viết cam kết thực hiện phòng chống dịch.

Bên cạnh đó 26/8 cơ quan chức năng phát hiện thêm ông N.B.S (56 tuổi, ngụ tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương) là nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương cũng đã dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra được biết ông N.B.S đến nhà xe Như Vinh lấy hàng và có tiếp xúc gần với T.T.T.H (21/8). Tuy nhiên khi Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng có thông báo khẩn số 38 về việc tìm người thì ông N.B.S không khai báo theo quy định.

Ngày 23/8 UBND thị trấn Thạnh Mỹ có thông báo yêu cầu mọi người dân trên địa bàn thị trấn Thạnh Mỹ không ra khỏi nhà từ 24 giờ ngày 23/8 đến 24 giờ ngày 24/8 để phục vụ yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 thì ông N.B.S không chấp hành, ông tiếp tục di chuyển đến nhiều địa bàn khác trên huyện Đơn Dương làm cho tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp,

Đến 7 giờ 30 ngày 28/8, đã ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến chùm ca bệnh tại Nhà xe Như Vinh. Qua điều tra, truy vết xác định có 168 F1 và 865 F2. Trong đó, liên quan các F0 làm tại nhà xe Như Vinh thì có 90 F1 và 324 F2; liên quan trực tiếp đến bệnh nhân N.B.S (nhân viên Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương) ghi nhận 78 F1 và 541 F2.

Xét thấy vụ việc trên có dấu hiệu của tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, do đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đơn Dương ra quyết định khởi tố vụ án hình sự này đối với Nhà xe Như Vinh

Theo Báo Lâm Đồng

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm