Thông tin Covid-19

Admin fanpage " Người Lâm Đồng " bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin không chính xác về Covid-19


Chủ nhật, 15/08/2021 Lượt xem: 275
Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N. về hành vi “cung cấp thông tin sai sự thật” quy định tại điểm a khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ Quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với mức xử phạt 7,5 triệu đồng.
Admin fanpage

Ngày 14/8, Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin đã ra quyết định xử phạt hành chính ông T.V.N (32 tuổi, ngụ phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) về hành vi “cung cấp thông tin sai sự thật” theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, vào ngày 21/7, trên facebook xuất hiện một video (có thời lượng khoảng 3 phút) được gán ghép với thông tin cho rằng “xuất hiện “cò” cách ly tập trung đối với người dân từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Lâm Đồng với giá cả đắt đỏ” khiến nhiều người bày tỏ phẫn nộ và bức xúc. 

Qua xác minh, người đàn ông xuất hiện trong video chính là ông Đặng Ngọc Hải - nhân viên lái xe của Văn phòng HĐND và UBND TP Bảo Lộc.

Tại thời điểm nêu trên, tỉnh Lâm Đồng quy định bắt buộc tất cả các trường hợp về từ vùng phong tỏa, vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải thực hiện cách ly 21 ngày tại cơ sở cách ly tập trung hoặc các cơ sở lưu trú có trả phí.

Nếu không đồng ý với các quy định trên thì người dân sẽ không được qua chốt đèo Chuối để vào địa phận tỉnh Lâm Đồng, bắt buộc phải quay về nơi xuất phát. Vì số lượng công dân về đông, nên việc tư vấn của đội ngũ y tế quá tải; mặc dù không được giao nhiệm vụ hướng dẫn, giải thích thông tin nhưng ông Hải đã hỗ trợ lực lượng y tế để giải thích thêm về quy định cách ly y tế cho người dân.

Chính quyền UBND TP Bảo Lộc xác nhận: Toàn bộ quá trình hướng dẫn của ông Hải là đúng quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Bảo Lộc vào ngày 20/7, không sai sự thật. Tuy nhiên, video chỉ ghi hình một phần trong toàn bộ quá trình (video chỉ có thời lượng hơn 3 phút), không phản ánh đầy đủ toàn bộ quá trình diễn biến vụ việc nên không đảm bảo sự khách quan, toàn vẹn.

Ông T.V.N (quản trị trang fanpage “Người Lâm Đồng”) đã tự ý đăng tải video mà không có sự đồng ý của ông N.Đ.H.P, không truyền tải đầy đủ các thông tin do ông N.Đ.H.P cung cấp và sau đó video trên đã bị tán phát trên không gian mạng với nội dung cho rằng “xuất hiện cò cách ly Covid”. 

Nội dung bài viết trên là sai sự thật, không đúng với quy định về phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Lâm Đồng. Ông T.V.N đã tự biên soạn nội dung mà không kiểm chứng tính chính xác của thông tin trước khi đăng tải, gây hoang mang dư luận, khiến người đọc (nhất là người dân Lâm Đồng) tiếp nhận thông tin không đúng nên hiểu sai về chủ trương và quy định phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Lâm Đồng. 

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, sáng suốt khi tiếp nhận, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội; tuyệt đối không chia sẻ thông tin không rõ nguồn gốc, thông tin sai sự thật. Thực hiện thông điệp “5K” khi sử dụng mạng xã hội: KHÔNG vội “like”, KHÔNG vội nghe; KHÔNG vội “share”, KHÔNG thêm thắt, KHÔNG kích động.
Theo baolamdong.vn

Hỏi đáp & Bình luận

Tin liên quan

Xem thêm